Hãy vượt qua những quán tính cũ và sĩ diện hão để tìm kiếm giá trị thật

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Dr Thanh

Thưa bác, chúng cháu là nhóm sinh viên Đại học Hoa Sen đã từng được bác trả lời trong số 7/6/2019 blog của bác, bài: “Mạnh dạn chọn ngành nghề mới để khởi nghiệp” ạ. Cảm ơn bác rất nhiều ạ.

Nay chúng cháu xin kính gửi tới bác câu hỏi này: Lập nghiệp, chọn phố hay quê? Câu hỏi có vẻ cũ kỹ vì thành ngữ nhiều đời nay: “Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố”. Nhưng thực tế lại cho thấy hình như chính thành ngữ ấy mới cũ kỹ, lạc hậu. Chúng cháu đa số là ở quê ra phố học tập, nên câu hỏi ấy đang rất nóng bỏng bác ạ. Kính mong bác chỉ giao giúp chúng cháu ạ.

Kính chúc bác mạnh giỏi

Nhóm Sinh Viên Trường ĐH Hoa Sen (Sài Gòn): [email protected]

—–

Nhóm sinh viên Trường ĐH Hoa Sen mến!

Câu nói “Giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố” có thể đúng ở ngày xưa, nhưng đến bây giờ không còn phù hợp nữa.

Ngày xưa khoảng cách đô thị với nông thôn không chỉ là không gian, mà còn là tư duy, tầm nhìn, tri thức, các giá trị đó rất khó lấp đầy.

Ngày nay, cũng là khoảng cách không gian cũ, đoạn đường cũ, nhưng phương tiện đi lại quá dễ dàng, thuận tiện. Hạ tầng hàng không phát triển, các hãng máy bay tư nhân lần lượt xuất hiện, từ Trung vào Nam chỉ 1 giờ bay. Ô tô, bus đường dài tiện nghi, hiện đại, không vất vả như trước đây.

Đó là không gian giao thông, còn không gian mạng trong thế giới phẳng này thì xuyên quốc gia, xuyên lục địa, nói gì đến thành thị với nông thôn. Chỉ một chiếc smart phone là có thể kết nối cả thế giới, kinh doanh với đối tác tận Mỹ, vậy thì con người mới là chủ thể của cuộc chơi, không phải là nơi họ đang ở. Con người ở đây là trí tuệ, năng lực, công nghệ và ý chí làm giàu.

Ở thành phố mà đi vác thuê kiếm tháng vài triệu, còn ở quê mà khởi nghiệp kinh doanh, làm giàu cho mình, tạo viêc làm cho lao động nông thôn, thì chọn cái nào.

Hãy vượt qua những quán tính cũ và sĩ diện hão để tìm kiếm giá trị thật.

Các cháu thử tìm hiểu, sẽ thấy rất nhiều bạn trẻ, sau khi tốt nghiệp đại học, loay hoay ở thành phố nhiều năm không ra trò trống gì, về lại quê khởi nghiệp, đã thành công ngoài mong đợi.

Đối với nhiều ngành nghề, ở quê lại có lợi thế hơn. Ví dụ như sản xuất kinh doanh nguyên liệu tại chỗ, giá thuê đất rẻ, giá lao động phù hợp. Nhiều địa phương còn có những chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp để phát triển kinh tế.

Vậy thì theo các cháu, tìm lợi thế để kinh doanh hay tìm một thứ hư danh nơi đô thị?

Chúc các cháu thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *