Hãy yêu nhau đi

Bữa nay vào facebook thấy mọi người nhắc nhiều tới ngày mất của Trịnh Công Sơn. Có người nào về trời hơn mười sáu năm rồi mà mọi người vẫn nói những lời thương tiếc như vừa mất hôm qua được như Trịnh Công Sơn? Hiếm lắm.

Từ thời sinh viên cho đến nay, ngày nào tui cũng lẩm nhẩm hát một đôi câu ca khúc của Trịnh Công Sơn. Nhạc Trịnh với tui là sự ủi an nỗi cô đơn và niềm đau trong cuộc đời. (Cả sự tủi thân nữa!)

Trai trẻ, tui thích tình ca với Diễm xưaHạ trắngTình sầu, vì nó gắn với những kỷ niệm tình yêu thời áo trắng. Những năm còn chiến tranh, tui thích nhạc phản chiến với Ca khúc da vàngKinh Việt Nam, tui là người căm ghét chiến tranh. Giờ “chập chờn lau trắng trong tay” rồi, trải qua những thăng trầm của cuộc đời, tự nhiên tui không còn muốn ghét bất cứ ai, bất cứ điều gì nữa…

 Vì vậy tui rất thích hát hai ca khúc “Hãy yêu nhau đi” và “Để gió cuốn đi”.

“Hãy ru nhau trên những lời gió mới, hãy yêu nhau cho gạch đá có tin vui… Hãy yêu nhau đi quên ngày u tối, dù vẫn biết mai đây xa lìa thế giới”.

Một bài hát không có chữ tha thứ nào, nhưng lời nào cũng nhắc nhớ chúng ta cần phải tha thứ cho nhau.
Muốn tha thứ phải có tấm lòng quảng đại.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng 
Để làm gì em biết không? 
Để gió cuốn đi , để gió cuốn đi” 

Tui chưa có duyên được gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng tui hát nhạc của ông và thầm biết ơn ông. Nhạc của Trịnh Công Sơn đã gieo tình yêu, mầm lương thiện  trong tâm hồn của con người.
 
“Hãy yêu ngày tới dù quá mệt kiếp người 
Còn cuộc đời ta cứ vui”.

Những lúc bị đòn hiểm ác, bị đòn hội đồng tui lại nhớ đến câu hát đó của Trịnh Công Sơn. Tui đóng cửa phòng lại hát thật to để lấy lại tinh thần tiếp bước với con cháu….

Trời, giá anh Sơn còn sống, bữa nay sao tui cũng cố kiếm anh, cụng với anh một ly rượu.

Trần Quí Thanh
(
Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)
—–
Hãy yêu nhau đi

—–
Để gió cuốn đi

2 (40%) 1 vote

Bài viết liên quan

3 Comments

 • · Edit

  Kính chào anh
  Tôi năm nay 47 tuổi sống tại thành phố Tuy Hòa
  Xin gửi đến anh một điểm hẹn để tưởng nhớ đến cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn mà đều đặn trong 16 năm qua đền đêm 31 thàng 3 là tổ chức tưởng niệm đến ngày ông không còn ở trọ trần gian nữa. Tại đây có nhiều cuộc gặp gỡ bạn bè đồng niềm đam mê gửi gắm đến nhau bằng những ca từ mà nhạc sỹ dành cho cuộc đời này. Xin lỗi anh chịu khó đọc chút nghen vì tôi học văn kém nên câu từ văn phong lủng củng nhưng vì cùng cảm nhận với anh về nhạc Trịnh. Tôi cũng thích 2 bài hát anh nêu và bài mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, … Theo tôi đư ra sự so sánh này là khập khiễng là không đúng nhưng theo cảm nhận chủ quan của tôi thì ở Trung Quốc có nhà văn Kim Dung về các tác phẩm giả sử võ hiệp Việt Nam có Nhạc Trịnh. Kính chào anh và chúc sức khỏe , hanh phúc. mời anh có dịp đến Tuy Hòa sắp xếp gặp nhau tại điểm hẹn nhạc Trịnh. nơi đây nói theo cách của anh Nguyễn Hữu Thái Hòa là nhà nguyện theo mong muốn của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

  Reply
  • · Edit

   Rất cảm ơn anh đã cho biết điểm hẹn nhạc Trịnh ở Tuy Hoà. Tôi là người yêu nhạc, tất nhiên rất yêu nhạc Trịnh. Hy vọng một dịp nào đó tôi sẽ đến Tuy Hoà đúng ngày 31/3.

   Reply
 • Tôi cũng là người yêu nhạc Trịnh, càng nhiều tuổi hơn, càng trải qua sóng gió cuộc đời, tôi càng tìm thấy nhiều tầng ý nghĩa trong từng ca từ của nhạc Trịnh. Nhiều khi tôi hát nhạc Trịnh như một cách nói, động viên chính mình vượt qua khó khăn, nỗi khổ, niềm đau không chia sẻ được với ai… Nghe nhạc Trịnh làm cho ta như được nâng đỡ, sống tốt hơn, thánh thiện hơn, nhân văn hơn… Tôi cũng mong có những người cùng yêu thích nhạc Trịnh để chia sẻ. Rất mong có điều kiện trao đổi, trò chuyện cùng các Anh…

  Reply

Bình luận

Required fields are marked *