Hiện thực hoá mục tiêu cùng IDP (Kế hoạch phát triển cá nhân)

Giáo sư, tiến sĩ Davis J. Schwartz – tác giả của những cuốn sách “bestseller” như Dám nghĩ lớn, Sự kì diệu của tư duy lớn… đã từng viết rằng: "Cuộc đời bạn sẽ là cuộc đời của kẻ hành khất, nếu trong tay bạn chẳng có một kế hoạch gì”. Trong thực tế, có nhiều người dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về việc “mình sẽ là ai trong tương lai”, mục tiêu trong nghề nghiệp của mình là gì, nhưng có bao nhiêu người thật sự nghiêm túc vạch ra kế hoạch và kiên quyết thực hiện cho đến cùng. Không ai muốn trở thành “kẻ lang thang” để cuộc đời mình “tới đâu hay tới đó”, hay không thể xác định được mình đã tiến đến mục tiêu bao xa. Thay vào đó, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được mục tiêu của mình nếu vạch ra được con đường đúng và rõ ràng. Tại THP, việc thiết lập Kế hoạch phát triển cá nhân (IDP) nhằm giúp các thành viên có thể từng bước tiến gần đến mục tiêu một cách vững chắc.

Công cụ IDP đã được triển khai tại THP từ năm 2015 và được cải tiến ngày càng hiệu quả hơn. Thông qua việc thiết lập IDP, chúng ta sẽ trả lời được các câu hỏi: Năng lực của tôi đang ở đâu? Mục tiêu phát triển của tôi là gì? Làm cách nào để tôi đạt được mức độ năng lực mà Tôi muốn phát triển tới? Quá trình tìm ra đáp án sẽ giúp chúng ta xác định rõ được mục tiêu dài hạn (3-5 năm), những mục tiêu ngắn hạn (trong 1 năm) xây dựng được kế hoạch phát triển phù hợp theo định hướng của cá nhân và tổ chức.

Thông qua việc thiết lập IDP, mỗi cá nhân có thể tập trung phát huy điểm mạnh và cải thiện các điểm hạn chế  của bản thân để từ đó đưa ra kế hoạch hành động cụ thể nhằm đạt mục tiêu. Để tăng sự hiệu quả của công cụ này, chúng ta cũng cần liệt kê các phản hồi từ quản lý trực tiếp, khách hàng, đồng nghiệp và nhân viên cấp dưới để nhận biết điểm “mù” mà bạn không biết để có kế hoạch hoàn thiện bản thân hơn.

Mỗi khi có vị trí tuyển dụng, cấp quản lý THP luôn có sự cân nhắc tuyển dụng nhân sự nội bộ phù hợp và đam mê thành công trong công việc.
Nếu bạn đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cả về năng lực làm việc và quản lý tại các vị trí mong muốn thì khi cơ hội đến bạn sẽ nhanh chóng nắm giữ được. Đồng hành cùng các thành viên trong quá trình thực hiện IDP chính là quản lý trực tiếp, người sẽ có những phản hồi/đóng góp quan trọng, cùng rà soát kết quả thực hiện của nhân viên và tạo động lực để họ tiếp tục phát triển. Đây cũng là cơ hội để thành viên nhìn nhận sự trưởng thành trong năng lực của mình qua mỗi giai đoạn, từ đó có cách điều chỉnh hoặc tạo nguồn cảm hứng tiếp tục phát huy.

Tuy nhiên, IDP sẽ khó thành công nếu thiếu sự quyết tâm và tin tưởng của từng thành viên. Như chị Nguyễn Thị Phương Anh – Trưởng phòng Quản lý Thành tích và Tài năng đã nhấn mạnh: “Để triển khai IDP đạt hiệu quả, mỗi cá nhân phải làm chủ IDP của mình và thực hiện một cách kỷ luật với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, quản lý trực tiếp cần có trách nhiệm định hướng cho nhân viên, thường xuyên rà soát, PDCA để đưa ra các hành động phù hợp, kịp thời giúp cá nhân đạt được mục tiêu”. Một tinh thần nghiêm túc thực hiện là vô cùng cần thiết để đảm bảo kế hoạch phát triển cá nhân được thành công.
 

Kim Phượng

 
 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *