Hiểu thế nào về ba chữ C gọi vốn cho khởi nghiệp?

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: tinnhanhchungkhoan.vn

—– 

Kính gửi bác Trần Quí Thanh,

Thưa bác, chúng cháu là những start up trẻ. Như mọi start up khác chúng cháu phải đối diện với việc khó nhất (và cũng hấp dẫn nhất) là gọi vốn. 

Đọc báo chí chúng  được biết việc gọi vốn tóm lại cần ba chữ C: Chân thật – Cuốn hút – Con cái. Xin bác nói rõ hơn về ý nghĩa của ba chữ này được không ạ. Đặc biệt chữ “Con cái” được hiểu như là khả năng thoái vốn thì chúng cháu không thật sự hiểu ạ. Kính mong bác giúp đỡ ạ.

Kính chúc bác vạn an

Linh Hà- Minh Đức- Ngọc Xuân (Tp Vinh) (thuongxunghe1999@gmail.com)

—–

Linh Hà – Minh Đức – Ngọc Xuân mến, 

Bác đã trả lời thư của nhiều bạn về gọi vốn, và đưa ra các cách thức theo kinh nghiệm và quan sát riêng của mình, các cháu có thể vào trang của bác để tham khảo.

Riêng lý thuyết ba chữ C: Chân thật – Cuốn hút – Con cái cũng là một cách của chuyên gia đưa ra, đóng góp cho kho lý thuyết kinh doanh để hướng dẫn cho giới start up.

Theo bác hiểu, chân thật ở đây là hoàn toàn nghĩa đen. Ở thời đại số, tất cả mọi thứ phải rõ ràng, minh bạch, đo lường được, định lượng được, không nói chuyện làm ăn bằng cảm tính. Các nhà đầu tư đều là những chuyên gia kinh tế lịch duyệt thương trường, không nói lôi thôi. Đại diện các quỹ đầu tư hay chủ đầu tư không thích những start up ba hoa, có một nói mười, họ cần sự trung thực, đưa ra các thong tin chính xác, đúng thực lực để họ phân tích, xử lý và đưa ra quyết định góp vốn.

Còn cuốn hút cũng hiểu hoàn toàn nghĩa đen. Các cháu là những nhà khởi nghiệp trẻ, có hoài bão, có ước mơ, trong sáng, chính những yếu tố đó tạo ra một sức hấp dẫn, một lực hút, một sự tin cậy từ phía các đối tác, trong đó có chủ đầu tư. Đôi khi, họ góp vốn một phần vì tìm kiếm lợi ích, nhưng cũng một phần là muốn hỗ trợ những người trẻ khởi nghiệp thực hiện ước mơ của mình.

Chữ C thứ ba là “Con cái”. Trường hợp này theo bác hiểu phải thuộc về doanh nghiệp đã đủ mạnh, có các công ty con, các công ty này là “con cái”. Khi cần vốn, doanh nghiệp bán tài sản của các công ty con để rút các khoản đầu tư về công ty mẹ để tập trung nguồn lực cho công ty mẹ. Hoạt động này gọi là thoái vốn.

Vậy các cháu nhé, có gì cần cứ gửi thư cho bác.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *