Họ mơ một giấc mơ lớn và không bao giờ từ bỏ

Thanh Xuân/ Báo Thanh niên

Cuốn sách Competing with Giants (tạm dịch Vượt lên người khổng lồ) được ForbesBooks xuất bản vào cuối tháng 8.2018

Đó là nhận xét của doanh nhân huyền thoại Brian Tracy khi viết lời tựa cho cuốn sách Vượt lên người khổng lồ.

Ông là tác giả của hàng loạt cuốn sách kinh doanh kinh điển trên thế giới như 100 quy luật bất biến trong kinh doanh, Kinh doanh bằng tâm lý… và cũng là người thực hiện các chương trình đào tạo trực tiếp các cấp lãnh đạo của 10.000 công ty lớn nhỏ trên thế giới. Lần đầu tiên đến châu Á vào năm 1968 và trải qua 2 năm tại đây để tìm kiếm khách hàng, bán các khoản đầu tư quốc tế cho doanh nhân Việt Nam và Mỹ. Đến năm 2012 và sau đó, vị doanh nhân này xuất hiện thường xuyên hơn ở Việt Nam với các buổi diễn thuyết và hội thảo. Sau đây là sơ lược lời tựa cuốn sách Vượt lên người khổng lồ:

“Tôi đã chứng kiến những nỗi khổ, sức chịu đựng và quyết tâm to lớn của con người Việt Nam. Rất nhiều thay đổi đã diễn ra trên đất nước này. Sau chiến tranh, Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn kiến tạo sự thịnh vượng nhanh nhất trong lịch sử của mình và sự tăng trưởng đó vẫn được tiếp tục cho đến ngày hôm nay.

Việt Nam đang lặp lại hình mẫu mà chúng ta đã từng chứng kiến khắp khu vực Đông Á như Nhật Bản và sau đó là Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc: vươn nổi bật trên toàn cầu.

Chúng ta đều biết rằng sự chú ý của thế giới đang nghiêng về châu Á. Đây là lý do mà quyển sách này trở nên rất quan trọng.

Đã đến lúc nhìn nhận Việt Nam theo cách của những con người nơi đây: hướng về phía trước, ham học hỏi và mong muốn phát triển. Mỗi lần quay lại đất nước này, tôi đều bị chinh phục bởi nhiệt huyết của thế hệ trẻ nơi đây.

Việc hiểu rõ về những gì đất nước này đem lại cho chúng ta cũng rất quan trọng. Giá trị chung nhân loại thì phổ quát nhưng lịch sử và văn hóa có thể định hình các giá trị đó theo nhiều cách khác nhau. Phương Tây và phương Đông có thể học hỏi và gặt hái lợi ích lẫn nhau. Vì vậy tôi thật sự quan tâm khi một quyển sách như Vượt lên người khổng lồ xuất hiện. Đây là một câu chuyện tạo ra sự đồng cảm ở nhiều cấp độ.

Câu chuyện cho thấy cách mà Dr.Thanh và người vợ của mình, bà Phạm Thị Nụ, vượt qua tất cả những hoàn cảnh gian khó sau chiến tranh để biến Tân Hiệp Phát trở thành một trong những công ty sản xuất hàng tiêu dùng nhanh nổi bật nhất Việt Nam. Mặt khác, quyển sách cũng cung cấp nhiều hiểu biết quý giá về cách mà các công ty châu Á và những người sáng lập suy nghĩ và hành xử, qua đó tất cả chúng ta đều có thể học hỏi. Trong quyển sách này, chúng ta có sẵn hai ví dụ điển hình thực tế ở cấp độ cá nhân và doanh nghiệp.

Tân Hiệp Phát là một công ty gia đình được lãnh đạo bởi Dr.Thanh. Hiện nay, ông ấy có thêm sự giúp sức từ hai cô con gái: Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích. Đây cũng là minh chứng rằng phụ nữ ngày nay cũng có thể gặt hái được thành công.

Cả gia đình sống với phương châm “không gì là không thể”. Họ mơ giấc mơ lớn, hành động mỗi ngày để đạt được mục tiêu và không bao giờ từ bỏ.

Lịch sử công ty cũng chứng minh tất cả những đặc điểm trên của họ thông qua hành động. Nó tiết lộ một sự thật lớn hơn về cách doanh nghiệp nhỏ có thể cạnh tranh hiệu quả với các tập đoàn “khổng lồ” nếu những người chủ được trang bị đầy đủ để đặt mục tiêu, nắm bắt cơ hội và luôn học hỏi từ thành công cũng như thất bại.

Quyển sách cũng có các bài học quan trọng về kinh nghiệm quản trị tăng trưởng bằng cách thiết lập một bộ giá trị cốt lõi. Các giá trị này giúp doanh nghiệp đạt được và tinh chỉnh mục tiêu của mình bằng cách làm cho mọi nhân viên thấm nhuần mỗi khi bước vào làm việc. Thành công có ý nghĩa gì nếu bạn không giúp đỡ người khác có thể học hỏi được từ đó?

Tôi ước gì tôi biết Dr.Thanh và gia đình ấn tượng của ông khi tôi viết quyển 21 bí mật thành công của các triệu phú tự thân (The 21 Success Secrets of Self-Made Millionaires). Tôi chắc chắn rằng câu chuyện của họ sẽ làm sáng tỏ các bí mật đó hoặc “các quy luật phổ quát” – những nền tảng cho thành công của các doanh nhân ở mọi nơi.

Vượt lên người khổng lồ chứng minh rằng Dr.Thanh cũng giống như những triệu phú tự thân khác, ông luôn thực hành 21 bí mật thành công mà tôi đúc kết được. Một bí mật rất quan trọng liên quan đến tiền. Mục đích không phải là để kiếm tiền mà là để trở thành người có thể làm ra tiền và nắm giữ được nó.

NGUỒN: Theo Báo Thanh niên online
Link bài: Họ mơ một giấc mơ lớn…
(https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/ho-mo-mot-giac-mo-lon-va-khong-bao-gio-tu-bo-1017847.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *