Phải lấy lại sự tôn nghiêm của giáo dục

Trần Quí Thanh

Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

“Quy định buộc sinh viên thôi học khi bán dâm đã được quy định từ năm 2007, đến đầu 2016 đã có thông tư có nội dung này”, ông Nhạ thông tin và cho biết, khi rà soát ông đề nghị những nội dung không phù hợp thì phải sửa. (Theo Báo Thanh niên)

Những phản ứng từ cộng đồng liên quan đến quy định sinh viên hoạt động mại dâm lần thứ tư sẽ buộc thôi học theo dự thảo thông tư của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tưởng chừng như chưa có hồi kết, thậm chí vấn đề này còn được đưa ra trước diễn đàn Quốc hội, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Nhiều ý kiến đánh giá quy chế công tác học sinh sinh viên có nội dung này gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục. Và khi trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Khi có thông tin tôi chỉ đạo xử lý ngay. Quan điểm của tôi với tư cách Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là không cần đưa vào thông tư vì đây là phạm vi xã hội. Những nội dung này không cần đưa vào thông tư nữa”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ không phải là tác giả của quy định này, vì thông tư 10/2016/TT-BGDĐT được Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa  ký ban hành ngày 5.4.2016, trước khi ông Nhạ nhậm chức Bộ trưởng. Tuy nhiên, khi là người lãnh đạo cao nhất của ngành giáo dục, ông Nhạ phải có trách nhiệm rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ GD&ĐT ban hành, nếu quy định nào không phù hợp, phải loại bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung. Và quy định trên là cần phải loại bỏ ngay lập tức.

Bởi lẽ, hành vi mua bán dâm bị pháp luật nghiêm cấm, thì thông tư của Bộ GD&ĐT không thể quy định cho phép bao nhiêu lần. Quy định như vậy là trái luật, chưa kể, việc áp dụng quy định này vào cuộc sống là điều không tưởng.

Về đạo lý, không nên đưa ra quy định này vì không tôn trọng sinh viên, pháp luật có quy định về hành vi mua bán dâm, ai vi phạm sẽ bị pháp luật điều chỉnh tùy theo mức độ của hành vi vi phạm.

Nếu như có trường hợp sinh viên nào đó bán dâm, bị cơ quan chức năng phát hiện, thì nhà trường cứ căn cứ vào xử lý của cơ quan pháp luật để đưa ra mức kỷ luật phù hợp.

Gần đây, ngành giáo dục có quá nhiều việc gây bức xúc và mất niềm tin trong xã hội, cho nên phụ huynh và cộng đồng lo lắng. Nói như đại biểu Phạm Thị Minh Hiền: “Là người có con em đi học, trước năng lượng tiêu cực của xã hội trong thời gian qua mà Bộ GD&ĐT mang đến, tôi vô cùng lo lắng”.

Tất nhiên, ông Phùng Xuân Nhạ cần lắng nghe lời chói tai đó để hành động, chấn chỉnh lại những ngổn ngang của ngành giáo dục, không chỉ vì cải thiện vị trí xếp hạng tín nhiệm của ông, mà vì sự tôn nghiêm của ngành giáo dục.

Xin nhắc lại đề xuất của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền: “Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, nhận ra năng lực quản trị của bộ máy quản lý về giáo dục có vấn đề, có hạn chế thì mới có giải pháp lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục”.

Trần Quí Thanh

Đọc thêm bài Link: Sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học: Quy định gì kỳ vậy?

(https://news.zing.vn/sinh-vien-ban-dam-4-lan-bi-duoi-hoc-quy-dinh-gi-ky-vay-post888219.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *