Hỗ trợ vốn giúp người ngư dân có cơ hội vượt khó

Thảo Vi/ Báo VTV News

Gia đình anh Đồng Quang Sang xã bãi ngang ven biển Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh

Quỹ Tấm lòng Việt, Đài THVN đã đến trao tặng gia đình anh Sang số vốn 10 triệu đồng để mua sắm ngư cụ.

Ở xã bãi ngang ven biển Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh nhiều người làm giàu nhờ nguồn lợi từ biển và những dịch vụ xoay quanh nghề biển. Vậy nhưng, với anh Đồng Quang Sang lại khác, dù vất vả đã một nửa cuộc đời nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo bám lấy gia đình anh.

Anh Sang quê ở Quảng Bình vốn có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Lấy vợ xa quê hương, gia cảnh nhà vợ cũng nghèo khó nên buộc lòng anh đành phải ở rể. Trời không cho may mắn có được trí tuệ như người bình thường, đến câu hát ru con chị Thủy cũng không thể cất lên được thành lời.

Gia đình anh Sang là hộ đặc biệt khó khăn nhất trong thôn. Trước đây bố vợ anh cũng đi làm nghề biển, nhưng mấy năm trở về đây, mẹ vợ anh bị bệnh u não nằm viện. Một người đau, bệnh tật đồng nghĩa với cả nhà không đi làm được, quay đi quay lại chỉ chăm cho người bệnh. Cả tuần nay, ông ngoại chăm bà ở bệnh viện nên hai đứa trẻ phải theo bố mẹ lênh đênh trên biển.

Hỗ trợ vốn giúp người ngư dân có cơ hội vượt khó - Ảnh 1.
Hỗ trợ vốn giúp người ngư dân có cơ hội vượt khó - Ảnh 2.

Ngôi nhà cấp 4 đã cũ mà cả gia đình anh Sang đang sinh sống

Tùy vào thời tiết, trung bình mỗi tháng vợ chồng anh Sang đi biển khoảng 15 đến 20 ngày. Không có tàu to, không có vốn đầu tư lưới nên chỉ đánh bắt được những loại cá nhỏ như cá đối, cá mòi, giá trị kinh tế thấp. Thu nhập được bao nhiêu anh chị lại dồn tất cả để lo viện phí cho mẹ.

“Có buổi thì cũng được một hai chục cân cá, nhưng mà giá rẻ chỉ 20.000 đến 30.000/kg. Cá sống và cá chết chênh lệch giá khoảng một nửa. Làm cũng chỉ được từ 100.000 – 300.000 đồng/ngày. Có hôm thu nhập không được thì chỉ được con cá nấu ăn hằng ngày thôi”, anh Sang tâm sự.

Hỗ trợ vốn giúp người ngư dân có cơ hội vượt khó - Ảnh 3.
Hỗ trợ vốn giúp người ngư dân có cơ hội vượt khó - Ảnh 4.
Hỗ trợ vốn giúp người ngư dân có cơ hội vượt khó - Ảnh 5.

Anh chị phải đưa các con theo ra biển đánh cá

Cuộc sống khó khăn lại thêm căn bệnh hiểm nghèo của mẹ, bởi vậy mà ngày mai của gia đình anh có lẽ sẽ vẫn chênh vênh như hôm nay. Với thu nhập như hiện tại, không biết anh chị có đủ khả năng cho các con được đi học như các bạn hay không.

Để những ngư dân như vợ chồng anh Sang, chị Thủy có cơ hội vượt khó, có kế sinh nhai, Quỹ Tấm lòng Việt, Đài THVN với sự đồng hành của công ty Long Hải, đã đến trao tặng cho gia đình số vốn 10 triệu đồng để mua sắm ngư cụ vươn khơi. Đây thực sự là một món quà bất ngờ và đầy ý nghĩa với gia đình anh chị trong lúc khó khăn như hiện nay, mở ra hy vọng cho các con anh chị được đến trường như bao trẻ em khác sinh sống trên đảo.

Hỗ trợ vốn giúp người ngư dân có cơ hội vượt khó - Ảnh 6.

Anh Sang nhận vốn hỗ trợ từ Quỹ Tấm lòng Việt

Hỗ trợ vốn giúp người ngư dân có cơ hội vượt khó - Ảnh 7.

Vợ chồng anh ngồi đan lưới mới

Vui mừng khi nhận được số vốn hỗ trợ từ Quỹ Tấm lòng Việt, anh Sang chia sẻ: “Hôm nay được Đảng và Nhà nước quan tâm tới gia đình tôi ở đây thì trước hết là gia đình cũng rất vui và bà con thôn xóm, rồi chính quyền địa phương cũng cảm thấy vui với công việc Nhà nước đã quan tâm đưa chính sách đến từng hộ gia đình là cả làng cả thôn xóm phấn khởi”.

Hy vọng với số vốn nhỏ này, vợ chồng anh Sang sẽ có được những tấm lưới mới cùng với sự chăm chỉ lao động để tương lai của con gái sẽ được học hành và cậu con trai sẽ có thể đóng con tàu lớn hơn, hiện đại hơn và vươn khơi xa hơn, vừa bám biển làm giàu cho gia đình, vừa góp phần nhỏ bé của mình giữ gìn chủ quyền vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Từ tháng 12/2015, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã đồng hành cùng Quỹ Tấm lòng Việt trong nhiều chương trình từ thiện trên cả nước. Cụ thể, hai đơn vị phối hợp tổ chức ít nhất 16 hoạt động từ thiện xã hội mỗi tháng, đặc biệt hướng tới các địa phương nghèo, các trường học, học sinh nghèo, giáo viên khó khăn, các hộ gia đình, các cá nhân có hoàn cảnh nghèo khó ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc; trong các chương trình Về quê, Trái tim cho em, Cùng em đến trường và chương trình Biển đảo quê hương của Đài Truyền hình Việt Nam.

 
 
Nguồn: Theo Báo VTV News
Link bài: Hỗ trợ vốn giúp người ngư dân…
(http://vtv.vn/tam-long-viet/ho-tro-von-giup-nguoi-ngu-dan-co-co-hoi-vuot-kho-20180624021409991.htm)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *