Hoan nghênh Quốc hội đã làm gương khai thác công nghệ, hội họp trực tuyến

Trần Quí Thanh

Văn phòng Quốc hội kiểm tra trung tâm điều hành Quốc hội điện tử trước khi kỳ họp được khai mạc. Ảnh: Quốc hội ( Theo TBKTSG)

Tại buổi họp báo công bố về kỳ họp diễn ra vào chiều 18-5, Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV sẽ được tiến hành theo hai đợt. Đợt thứ nhất họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành từ ngày 20 đến 29-5. Đợt thứ hai họp tập trung tại nhà Quốc hội, từ ngày 8 đến 18-6.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội tiến hành họp trực tuyến và Quốc hội Việt Nam cũng là một trong những Nghị viện đầu tiên trên thế giới áp dụng hình thức này.

Trong thời gian cách ly vì dịch COVID-19, một số các cơ quan triển khai làm việc tại nhà và tổ chức họp trực tuyến. Qua thực tế đó, nhiều người nhận ra lợi ích, hiệu quả, nên đề xuất thay đổi, kể cả sau dịch cũng sẽ làm việc tại nhà, họp trực tuyến.

Cán bộ nhà nước không phải ngồi xe hơi đi lại, không phải ngồi máy bay đi họp, không phải ăn ở khách sạn tốn kém.

Thế nhưng, ngay khi dịch được kiểm soát, tất cả các hoạt động quay lại lối mòn cũ, thậm chí còn cũ hơn. Hà Nội, TPHCM vẫn tắc đường vì quá nhiều người lao ra đường.

Cho nên, xin được vỗ tay hoan hô Quốc hội, sự tiến bộ này nói thay rất nhiều lời hô hào về cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ 4.0.

Khai thác công nghệ, tổ chức họp trực tuyến mang lại quá nhiều lợi ích.

Trước hết là tiết kiệm thời gian, các đại biểu Quốc hội không mất thì giờ đi lại, di chuyển.

Thứ hai là tiết kiệm tiền bạc, gần 500 đại biểu không đi lại, sử dụng ô tô, máy bay, ăn ở tập trung nhiều ngày, thì tiết kiệm được số tiền không nhỏ. Chưa kể, trong thời gian họp, có nhiều vị đại biểu phải tranh thủ ngày nghỉ bay về địa phương để giải quyết công việc, tất cả đều là tiền thuế của dân.

Quốc hội đã làm gương như vậy, thì các cơ quan, tổ chức khác nên noi gương, tổ chức họp trực tuyến, trong địa phương và trên phạm vi toàn quốc. Chỉ trừ những cuộc họp đặc biệt, có tính bảo mật, còn lại thì sử dụng các ứng dụng công nghệ để làm việc trực tuyến.

Tại sao một ông cán bộ từ Cà Mau phải ra tới Hà Nội để dự một cuộc họp, trong khi có thể ngồi tại phòng làm việc ở cơ quan mà vẫn họp được, nội dung không thay đổi?

Ngay trong một tỉnh, thành phố cũng vậy, tại sao một ông cán bộ từ huyện phải lặn lội lên tỉnh để họp, trong khi có thể ngồi ở phòng làm việc dự họp trực tuyến?

Và tại sao doanh nghiệp phải đến cơ quan nhà nước chầu chực để thực hiện một thủ tục, trong khi có thể ngồi yên ở văn phòng vẫn làm được qua ứng dụng công nghệ.

Hãy bỏ thói quen cũ, cách thức lề lối làm việc cũ, đừng hô khẩu hiệu về chính quyền điện tử, mà phải bắt tay hành động.

Tất cả các cơ quan nhà nước đều khai thác công nghệ để làm việc, hội họp, thì sẽ tiết kiệm cho ngân sách một số tiền rất lớn mỗi năm.

 

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *