Hội chứng hiếm gặp: nói ngoại ngữ “xuất thần” qua một đêm

Tâm Anh theo LS/ Báo Kiến Thức

Một số ít người trên thế giới mắc hội chứng hiếm gặp “Foreign Accent Syndrome”. Người mắc hội chứng này sẽ bất ngờ nói được ngoại ngữ khác chỉ sau 1 đêm dù chưa từng học qua. 

Khoảng 100 người trên thế giới được ghi nhận mắc hội chứng hiếm gặp “Foreign Accent Syndrome”. Theo đó, những người mắc hội chứng nói tiếng nước ngoài có rất ít. Vì vậy, việc nghiên cứu hội chứng này khiến các chuyên gia gặp nhiều khó khăn.
Theo các chuyên gia, hội chứng nói tiếng nước ngoài xảy ra khi một người bị một tác động cơ học bên ngoài lên não bộ, gây tổn thương và ảnh hưởng tới vùng não chuyên kiểm soát phát ngôn.
Người mắc phải hội chứng “Foreign Accent Syndrome” sẽ có khả năng nói được ngoại ngữ – thứ tiếng mà họ chưa từng học hay biết đến từ trước đến nay chỉ sau một đêm hoặc trải qua một sự kiện đặc biệt.
Điều này có nghĩa người bệnh sẽ nói tiếng mẹ đẻ giống như họ là người nước ngoài. Tình trạng hiếm gặp này thường xảy ra đối với những người vừa trải qua một chấn thương sọ não hoặc đột quỵ, ảnh hưởng đến trung tâm ngôn ngữ của bộ não.
Trường hợp đầu tiên được ghi nhận bị mắc hội chứng nói giọng nước ngoài vào năm 1907. Khi ấy, một người đàn ông ở Paris, Pháp đột nhiên nói giọng Đức sau khi bị đột quỵ.
Kể từ đó đến nay, thế giới ghi nhận hàng chục trường hợp mắc hội chứng nói tiếng nước ngoài.
Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất mắc hội chứng hiếm gặp này là Michelle Myers sống ở Arizona, Mỹ. Theo lời kể của cô, sau một đêm ngủ dậy thì bất ngờ nói giọng Anh.
Cụ thể, vào một tối năm 2015, Myers bị đau đầu nặng. Vì vậy, cô đi ngủ. Đến sáng ra lúc tỉnh dậy thì nói chuyện với mọi người bằng giọng Anh.
Đây không phải là lần đầu tiên Myers thay đổi giọng nói. Cô từng đột nhiên nói giọng Ireland vào năm 2011 và nói giọng của người Australia vào năm 2014.
Những lần thay đổi giọng nói của Myers diễn ra trong vài ngày. Sau đó, giọng của Myers trở lại bình thường như những người Mỹ khác.

 

NGUỒN:  Theo Báo Kiến Thức

Link bài: Giải mã…

https://kienthuc.net.vn/giai-ma/giai-ma-hoi-chung-hiem-gap-noi-ngoai-ngu-xuat-than-qua-mot-dem-1442780.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *