Hội chứng mất niềm tin

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Hội chứng mất niềm tin đã từng được nói đến, trong rất nhiều lĩnh vực, và đối với thị trường, hội chứng này đang có xu thế tăng và chưa thấy cơ hội được điều trị cho thuyên giảm.

Cụ thể nhất là vụ cà phê pha lõi pin Con Ó đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Chỉ cần một vài hình ảnh và dòng tin trên báo chí, là cả xã hội nhảy vào mắng chửi, cho rằng bị đầu độc, cà phê trộn lõi pin sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, đủ các loại bệnh tật.

Không ai đủ tỉnh táo để xem rõ hình ảnh, hoàn toàn không có hạt cà phê nào trong nhà của hai vợ chồng bị nghi là trộn lõi pin vào cà phê ở Đắk Nông, chỉ là lõi pin với vỏ cà phê. Còn vì sao trộn lõi pin vào vỏ cà phê thì chờ cơ quan điều tra làm rõ.

Rõ ràng, vỏ cà phê và hạt cà phê hoàn toàn khác nhau, và bản chất của sự việc cũng khác nhau.

Nhưng không mấy ai đủ tỉnh táo để phân tích, trộn lõi pin vào cà phê để làm gì, làm đen hạt chăng? Nếu để nhuộm đen hạt cà phê thì chán gì cách, sao lại dùng cái thứ khó tìm và có hại ngay với người chế biến. Chưa kể, mùi của pin làm sao xử lý được để lừa khứu giác của người uống cà phê.

Nhưng số đông đã tin, đã nhảy lên chửi bới, nhục mạ đủ kiểu.

Cũng giống như nhiều sản phẩm sản xuất trong nước, chỉ cần nghe mạng xã hội hay kênh nào đó đưa tin có dấu hiệu hư hỏng bao bì, hay chất lượng có vấn đề, là cả cộng đồng xông vào phê phán, bất chấp sự thật. Điều rất đáng buồn là dường như mọi người rất hả hê khi hay tin một nhà sản xuất trong nước gặp rủi ro hay sai sót, họ như vớ được điều gì đó rất sung sướng, và mạt sát doanh nghiệp như kẻ tội đồ.

Không mấy ai có lòng tốt và sự công tâm để suy xét, vì sao sản phẩm bị lỗi, do điều kiện khách quan hay doanh nghiệp cố tình sản xuất chất lượng thấp. Không ai nghĩ rằng, có thể xảy ra sai sót, như bất cứ ngành nghề nào, y khoa có sai sót y khoa, báo chí có đính chính, thì một lô hàng cũng có những khuyết điểm ngoài ý muốn.

Doanh nghiệp Việt Nam khổ sở và luôn lo sợ bị những cái vạ “diệt chủng” do truyền thông. Chỉ cần một lời đồn đãi mơ hồ về chất lượng sản phẩm, một người đưa tin với ý đồ xấu gieo rắc hoài nghi lên sản phẩm, thì sẽ có một làn sóng chống đối phủ lên đầu doanh nghiệp, thậm chí kêu gọi tẩy chay, họ làm điều đó nhưng không cần xác minh, không cần thẩm định thông tin và tôn trọng sự thật.

Trở lại vụ cà phê nhuộm lõi pin Con Ó, ai cũng lên án và sợ hãi uống cà phê rang xay, nhưng chẳng ai nghĩ rằng, sự thật không phải như vậy, và chính họ đang sống bằng những lời đồn.

Cộng đồng doanh nghiệp phải đối phó với quá nhiều rủi ro để tồn  tại, nhưng cho dù vượt qua hết khó khăn, thì rủi ro về truyền thông có thể đánh sập cả sự nghiệp của họ. Rủi ro hơn, đó là ngày nay, ít có người cầm bút từ tâm và công tâm.

23/04/2018

TQT

 Đọc thêm bài, Link: Niềm tin thực phẩm

(https://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/niem-tin-thuc-pham-3738687.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *