Hơn thua nhau chính là sự khác biệt mà mỗi start up tạo ra

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Dr Thanh,

Dạ thưa bác, chúng cháu là đôi vợ chồng trẻ cưới nhau sau khi ra trường. Gặp phải khi Covid-19 hoành hành chúng cháu không kiếm được việc làm. Cái khó ló cái khôn, chúng cháu sáng kiến bán hàng online, dần dần phát hiện ra mình có thể khởi nghiệp bằng nghề này. Khởi nghiệp bằng nghề này được không ạ? Nếu được chúng cháu muốn xin bác lời khuyên về những bí quyết bán hàng online để có thể khởi nghiệp thành công trong nghề mới lạ này, nghề mà vợ chồng cháu không hề được học ở trường.

Kính mong bác giúp đỡ

Kính chúc bác năm mới an lành vui khoẻ

Hoàng- Minh (Sài Gòn): minhmummim@gmail.com

—–

Hoàng – Minh mến!

Trong một bài viết trước, bác có nói đến một ý, đó là đại dịch Covid-19 đem đến tai họa cho nhân loại, nhưng cũng ban tặng cho chúng ta một món quà vô giá, đó là cơ hội để chuyển đổi số.

Thế giới đã từng chuyển đổi với nhiều phiên bản công nghệ khác nhau, từ “thế giới phẳng” đến “thế giới cong” và nay là “thế giới co”. Chỉ cần một chiếc điện thoại với màn hình vài inch, ta có toàn bộ thông tin, vấn đề còn lại là trình độ khai thác.

Vậy thì các cháu khai thác cái gì?

Như các cháu đặt ra là khởi nghiệp bán hàng online và các cháu đã từng được thử nghiệm qua lần bùng nổ đại dịch. Và bác có thể nói với các cháu rằng, đây là một lựa chọn đúng, một định hướng chính xác.

Vì sao? Do tác động của dịch Covid-19, thế giới đã chuyển đổi số và chuyển rất nhanh, nhanh trước vài năm so với lộ trình bình thường nếu không có dịch. Từ việc áp dụng công nghệ trong các hoạt động để phòng dịch, con người phát hiện ra không gian số tiết kiệm và hiệu quả, cho nên khai thác nó ngay lập tức.

Đừng nói đâu xa, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội,  đa số người dân mua bán hàng hóa, thực phẩm trực tuyến, có không ít người đi siêu thị trực tuyến, siêu thị cho người ship bó rau tới tận nhà.

Với quan sát của bác, đại dịch Covid-19 là cơ hội để người Việt Nam “thực tập” sống trong một xã hội số với các thiết bị công nghệ thông thường nhất, chiếc máy tính, ipad hay cái điện thoại.

Như vậy, nền tảng số cũng như thiết bị công nghệ được cung cấp công bằng đối với mọi người, ai cũng có thể sở hữu các thiết bị đó và khai thác internet như nhau.

Hơn thua nhau chính là sự khác biệt mà mỗi start up tạo ra.

Sự khác nhau thứ nhất chính là sản phẩm, dịch vụ mà từng doanh nghiệp cung cấp. Sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao có sức cạnh tranh trên thị trường mới có thể tồn tại trong thế giới số, khi mà chỉ một cái click thì người tiêu dùng tiếp cận được với nhiều thông tin cho một mặt hàng hay dịch vụ mà họ cần.

Sự khác nhau thứ hai là cách cung cấp dịch vụ. Ai sẽ là người đem đến sự thuận lợi nhất cho khách hàng, người đó sẽ chiến thắng.

Thứ ba là xây dựng được lòng tin của khách hàng đối với  thương hiệu của mình. Đây là một đề tài khác, một chuyên môn sâu, bác sẽ trao đổi với các cháu nếu có dịp. Nhưng ngay bây giờ, các cháu cứ tìm đọc những thông tin liên quan đến Amazon, Alibaba để nghiên cứu thêm về cách xây dựng lòng tin của họ.

Chúc các cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *