‘Huyền thoại Starbucks’ Howard Schultz quay lại dẫn dắt công ty, nhận lương 1 USD

Theo Phương Linh/ Doanh nghiệp và Tiếp thị

Howard Schultz. Ảnh: Internet

Ông ấy là một huyền thoại, cống hiến cho công ty bằng cả trái tim


Howard Schultz nói rằng mình luôn sẵn sàng quay lại Starbucks khi công ty cần.

Tờ CNN đưa tin, Giám đốc điều hành Starbucks Kevin Johnson sẽ từ chức vào ngày 4/4 tới đây sau 5 năm nắm quyền điều hành công ty. Howard Schultz, người đã dành nhiều thập kỷ lãnh đạo công ty trước Johnson, sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành tạm thời và tham gia lại hội đồng quản trị trong quá trình công ty tìm kiếm một giám đốc điều hành mới.

Johnson cho biết: “Một năm trước, tôi đã ra tín hiệu với hội đồng quản trị rằng khi đại dịch toàn cầu sắp kết thúc, tôi sẽ cân nhắc việc nghỉ hưu tại Starbucks. Tôi cảm thấy đây là một kết quả tự nhiên sau 13 năm gắn bó của tôi với công ty”.

Johnson gia nhập hội đồng quản trị Starbucks vào năm 2009 và trở thành chủ tịch kiêm giám đốc điều hành vào năm 2015. Ông đảm nhận vị trí CEO vào năm 2017, thay thế Schultz.

Johnson sẽ tiếp tục làm cố vấn đặc biệt cho công ty và hội đồng quản trị của công ty cho đến hết tháng 9.

“Khi thực hiện quá trình chuyển đổi này, chúng tôi rất may mắn khi có một người sáng lập có thể tạm thời tham gia, giúp Hội đồng quản trị có thời gian để khám phá thêm các ứng viên tiềm năng và đưa ra quyết định kế nhiệm lâu dài đúng đắn cho công ty”, Johnson nói thêm.

Trong một tin nhắn video, Johnson nói rằng “Starbucks đã là một món quà trong cuộc đời tôi”, nói thêm rằng ông ấy “tràn đầy lòng biết ơn và lạc quan cho tương lai”.

Johnson đã dẫn dắt công ty vượt qua những thời kỳ khó khăn, thậm chí trước cả đại dịch. Ví dụ, vào năm 2018, hai người đàn ông da đen đã bị bắt tại một cửa hàng Starbucks ở Philadelphia khi đang đợi một người bạn, khiến công ty bị chỉ trích dữ dội. Johnson đã xin lỗi về cách họ bị đối xử và tổ chức một khóa đào tạo cho nhân viên.

Cổ phiếu của Starbucks đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 7/2021. Johnson đã thực hiện một số chiến lược đã được chứng minh là thành công, bao gồm mở rộng ở Trung Quốc, cải tiến công nghệ của công ty.

Nhưng năm ngoái, các cổ đông đã bỏ phiếu chống lại đề xuất trả lương cho CEO của công ty – một động thái hiếm hoi cho thấy một số người trong số họ nghĩ rằng Johnson đã được trả lương quá cao. Ông đã nhận được tổng số tiền là 20,4 triệu USD trong năm tài chính 2021 của công ty.

Trong một thỏa thuận năm 2019, công ty cho biết Johnson cũng có thể kiếm được tới 50 triệu USD nếu ông giữ vị trí này cho đến năm tài chính 2022 và đạt được các mục tiêu về hiệu suất. Tờ Wall Street Journal cho biết công ty sẽ quyết định về khoản thưởng hiệu suất vào tháng 9, nhưng hiện tại không dự tính sẽ thực hiện khoản thanh toán đó. Người phát ngôn của Starbucks đã xác nhận với CNN Business rằng báo cáo là “chính xác”.

Trong khi đó, cổ phiếu của Starbucks đã giảm khoảng 26% trong năm qua.

Sự trở lại của Schultz

Hội đồng quản trị Starbucks đã mời công ty tìm kiếm nhà điều hành Russell Reynolds Associates giúp tìm người thay thế Johnson vào năm ngoái. Schultz cũng sẽ giúp tìm kiếm một CEO mới, thường trực, cũng như giúp quản lý công việc kinh doanh hàng ngày trong thời gian vị trí này bỏ trống. Đáng chú ý, với các nhiệm vụ đó, Schultz sẽ nhận mức lương là 1 USD.

“Khi yêu thích điều gì đó, bạn có một tinh thần trách nhiệm sâu sắc phải giúp đỡ ngay khi được gọi”, Schultz nói trong một tuyên bố. “Mặc dù tôi không có kế hoạch trở lại Starbucks, nhưng tôi biết công ty phải chuyển đổi một lần nữa để đáp ứng một tương lai mới và thú vị, nơi tất cả các bên liên quan của chúng tôi cùng phát triển”.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào thứ tư, Mellody Hobson, chủ tịch độc lập của hội đồng quản trị nói rằng “Sự trở lại của Howard vào thời điểm biến đổi này của thế giới và lịch sử của công ty chúng ta là sự trở lại của quá khứ mà là trở lại tương lai”.

Schultz lần đầu tiên giữ chức giám đốc điều hành của Starbucks từ năm 1987 đến năm 2000. Ông trở lại làm Giám đốc điều hành vào năm 2008 và tiếp tục giữ chức vụ này cho đến khi giao lại quyền điều hành cho Johnson vào năm 2017. Ông thôi giữ chức chủ tịch điều hành và thành viên hội đồng quản trị vào năm 2018.

Nhà phân tích Brian Yarbrough của Edward Jones nói với CNN Business: “Howard có một thành tích to lớn về sự thành công trong việc điều hành công ty, đồng thời nói thêm rằng ông đã làm rất tốt khi lùi lại vị trí CEO trước đây”.

Nhà phân tích Andrew Charles của Cowen đã viết trong một ghi chú hôm thứ tư rằng “chúng tôi hơi ngạc nhiên khi công ty đang thăm dò các ứng viên bên ngoài, vì có một số giám đốc điều hành hàng đầu đã làm việc dưới quyền của Howard Schultz”, ông viết.

Nguồn: https://cafef.vn/huyen-thoai-starbucks-howard-schultz-quay-lai-dan-dat-cong-ty-nhan-luong-1-usd-2022031810423755.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *