83% chuyên gia nước ngoài lạc quan về cuộc sống ở Việt Nam

Viễn Thông/ VNExpress

Việt Nam là một đất nước đáng sống, kinh tế phát triển, con người hiền hòa, thân thiện, văn hóa cởi mở


Nghiên cứu của HSBC cho biết, 83% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam cảm thấy lạc quan về cuộc sống tại đây trong 12 tháng tới.

HSBC vừa công bố “Nghiên cứu Expat Explorer thứ 14” – một khảo sát được tiến hành trên toàn cầu với sự tham gia của hơn 20.000 người đang sống và làm việc ở nước ngoài – cho thấy, gần 2/3 (65%) chuyên gia nước ngoài cảm thấy lạc quan về tương lai trong vòng một năm tới bất chấp những biến động khó lường trong 18 tháng vừa qua.

Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ chuyên gia nước ngoài lạc quan chiếm đến 83%, tương đương với New Zealand và Australia, chỉ xếp sau Đài Loan (85%). Bên cạnh đó, 51% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam cho biết cộng đồng địa phương tương trợ lẫn nhau nhiều hơn từ khi dịch bệnh xảy ra. Tỷ lệ này cũng cao hơn mức trung bình của thế giới là 46%.

Về tổng thể, Việt Nam đứng thứ 5 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về những nơi đáng sống và làm việc nhất trong năm 2021 của chuyên gia nước ngoài. Trên toàn cầu, Việt Nam thăng 3 bậc, vươn lên hạng 19.

Một vị khách người nước ngoài tại Đường sách TP HCM (quận 1) ngày đầu hoạt động trở lại hôm 9/10. Ảnh: Quỳnh Trần
Một vị khách người nước ngoài tại Đường sách TP HCM (quận 1) ngày đầu hoạt động trở lại hôm 9/10. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, đánh giá tinh thần lạc quan ngày càng lan rộng vì tiến độ triển khai tiêm vaccine nhanh hơn, nghĩa là sẽ sớm lấy lại cuộc sống bình thường. Ở Việt Nam, điều đó còn đồng nghĩa với kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. “Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay”, ông nói.

Trong bối cảnh thế giới liên tục trải qua những biến động vì đại dịch, nghiên cứu của HSBC cho biết những quốc gia duy trì tình hình ổn định được xếp thứ hạng cao. Gần như toàn bộ chuyên gia nước ngoài ở Australia, Thụy Sĩ và Jersey (thuộc Channel Islands – Quần đảo Eo biển) đánh giá quốc gia họ đang sống là một nơi “ổn định” để tiếp tục an cư trong vòng 12 tháng tới.

Đại dịch không hề khiến mong muốn tiếp tục sống và làm việc ở nước ngoài của các chuyên gia giảm sút, phần lớn trong số họ có ý định ở lại nơi họ đang sống trong tương lai gần. 80% dự định tiếp tục sống ở quốc gia hiện tại ít nhất một năm nữa, chỉ khoảng 7% có kế hoạch chuyển đi.

Nguồn: https://vnexpress.net/83-chuyen-gia-nuoc-ngoai-lac-quan-ve-cuoc-song-o-viet-nam-4373841.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *