Khai thác công nghệ, áp dụng luật để phòng dịch COVID-19

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề xuất nghiên cứu cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1, đã có nhiều ý kiến đồng tình.

Bởi vì, nếu như F1 lên đến hàng ngàn người thì lấy đâu ra nơi để cách ly tập trung, chưa kể những diễn biến vừa qua cho thấy có nhiều trường hợp bị lây nhiễm chéo trong khi cách ly. Có nghĩa là, cách ly tập trung có thể “biến trâu lành thành trâu què”.

Tui có xem một chương trình, nhạc trưởng nổi tiếng Lê Phi Phi đang sống tại Macedonia vừa vượt qua đại nạn vì dương tính với COVID-19. Không phải một mình anh, mà vợ và con trai đều dương tính, đó là một cuộc khủng hoảng thật sự. Nhưng cả gia đình anh không đến bệnh viện để điều trị, chỉ ở nhà, qua hưởng dẫn từ xa của bác sĩ, và họ đã tự điều trị cho đến khi lành bệnh.

Mỹ và các nước châu Âu cũng vậy, F0 vẫn điều trị tại nhà, chỉ nhập viện khi cần phải cấp cứu. Nền y khoa của họ cao hơn chúng ta, cho nên không phải không có lý khi họ chọn giải pháp điều trị và cách ly ở nhà.

Kể cả F0 vẫn điều trị tại nhà, vậy thì tại sao F1 vẫn phải cách ly tập trung, đó là điều không phù hợp với thực tế và không cần thiết.

Thực ra, điều kiện ở nhà sẽ giúp cho người cách ly tự chăm sóc tốt hơn, tất nhiên với điều kiện là phải tuân thủ các quy định về cách ly. Như ý kiến của nhạc trưởng Lê Phi Phi tư vấn: “Thứ nhất là mọi người không nên lo sợ, hoang mang và hoảng hốt. Bởi khi lo sợ thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chữa bệnh. Người bệnh phải bình tĩnh, tin vào bác sĩ và phải tin rằng mình sẽ chữa được bệnh. Một điều vô cùng quan trọng nữa là phải tôn trọng và tuân thủ cách ly, tránh tiếp xúc và tuân thủ theo tất cả những chỉ dẫn của bác sĩ”.

Có ý kiến cho rằng, người Việt Nam không như Tây, cho nên để F1 tự cách ly tại nhà, không chừng bỏ ra ngoài đi nhậu, gây họa cho cộng đồng.

Đặt vấn đề rất trúng, nhưng chúng ta phải trở lại với câu chuyện quản lý bằng công nghệ. Chỉ bằng một con chip, thiết bị thông minh hay robot điện thoại thì có thể quản lý được  F1.

Chưa kể, phải tuyên truyền cho người dân hiểu rằng, nếu không chấp hành cách ly đúng quy định là vi phạm pháp luật, mà là luật hình sự.

Nếu là F0 nhưng không biết mình bị bệnh, làm lây lan cho người khác, vẫn không chịu trách nhiệm hình sự.

Nhưng khi biết mình là F0, F1, đang trong thời gian điều trị và cách ly, mà không tuân thủ quy định, thì đó là hành vi “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”, có thể ngồi tù đến 12 năm nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Chúng ta có công nghệ trong tay, có luật đầy đủ, chỉ cần khai thác hiệu quả hai công cụ này thì sẽ phòng dịch hiệu quả.

Sài Gòn, Ngày 07/06/2021

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *