Khai thác tối đa nguồn tài nguyên trí tuệ quốc gia

 


Phạm Huy, chàng trai chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật hai lần bị từ chối cấp visa vào Mỹ dự thi đã đoạt giải ba cuộc thi Khoa học – Kỹ thuật Quốc tế tại Califonia (Mỹ). Ảnh báo Tuổi trẻ

 

—–
 

Đọc báo thấy tin Phạm Huy đoạt giải ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế tại Mỹ với sản phẩm “Cánh tay robot cho người khuyết tật”, tui thiệt vui, thiệt mừng. Không biết vì sao tui có linh cảm bạn Phạm Huy sẽ làm được điều gì đó trong cuộc thi quốc tế này.

Ngày 15.5.2017, tui có viết bài “Phạm Huy khơi dậy niềm kiêu hãnh cho chúng ta”, trong đó có một ý : “Người Việt Nam thông minh, không thua kém bất kỳ dân tộc nào.  Ai nói tui hoang tưởng mặc họ, tui tin như vậy đó”.

Và kết quả này cho thấy tui đã không hoang tưởng về bạn Phạm Huy phải không các bạn.

Kết quả mà bạn Phạm Huy đạt được cho thấy sự nỗ lực cá nhân là căn bản nhất. Tất nhiên phải thông minh, người Việt ta có chỉ số IQ xếp đầu bảng, khỏi phải lo lắng quá nhiều chuyện này, điều cần nhất với người Việt là ý chí, là nổ lực cá nhân.

Nhiều thí sinh đến từ các quốc gia tiên tiến, có nền khoa học kỹ thuật bậc nhất thế giới, còn Huy đến từ đâu? Chỉ một nước nghèo, trình độ khoa học còn hạn chế, nhưng Huy vẫn dành được thứ hạng cao. Phạm Huy cũng không phải học ở các thành phố trung tâm giáo dục như Hà Nội, TPHCM, Huế. Bạn ở Quảng Trị, điều kiện học hành không bằng các nơi khác. Nhưng bạn đã chứng minh được rằng, điều kiện, môi trường học tập chỉ là một phần hỗ trợ cho việc học, quyết định của sự thành công chính là bản thân.

Người ta đi thi hoa khôi hoa hậu, người đẹp áo dài áo tắm các loại, được tung hộ ghê gớm, được báo chí nói suốt cả tháng, còn các tài năng học thuật thường ít được quan tâm. Chưa kể tui hay đọc nhiều tin ca sĩ ở đâu đó từ Hàn Quốc sang, nhiều người đi đón thần tượng đạp nhau gần chết, có nhiều người khóc lóc rất thảm thương.

Thần tượng ai đó cũng chẳng có gì xấu, thần tượng ca sĩ, nghệ sĩ  là quyền của cá nhân. Nhưng từ cuộc thi quốc tế thành công của Phạm Huy, xem đó là tấm gương học tập, nghiên cứu, sáng tạo để làm điều hữu ích cho đất nước thì tui nghĩ quá nên.

Chắc chắn nước Việt còn có rất nhiều bạn trẻ thông minh, có năng lực sáng tạo như Phạm Huy. Hãy tìm cách khai thác tối đa nguồn tài nguyên trí tuệ này.

Trần Quí Thanh

 
 
 
 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *