Khởi nghiệp và ông “ria mép”


Diễn đàn quản lý với chuyên đề "Khởi nghiệp"
 

Thuật ngữ "khởi nghiệp" đã làm nóng nhiều diễn đàn kinh tế ở Việt Nam cách nay 2 năm. Vài nhân viên tôi bắt đầu ra riêng… Nghe CEO bảo trên Diễn đàn quản lý mỗi quý lại có chuyên đề khởi nghiệp, mà lạ.
 
Người đàn ông xù xì, thô ráp, hai hàng ria mép gật gật hay cười. Hôm qua, trong diễn đàn quản lý (mỗi 2 tháng cấp quản lý sẽ có 1 chuyên đè), ổng hỏi trong tâm thế "quy tập", tụi mày muốn khởi nghiệp không, khởi nghiệp cần gì?
 
Ông "Ria mép" hỏi vậy. Ổng là Chủ THP.
 
Đám manager như tôi trả lời, dạ cần vốn, thị trường, công nghệ, con người, năng lực, máy móc, đối tác, năng lực…
 
Đúng, cần gì nữa?
 
"Cần cả leadership, ownership và quản trị con người!".

Và ông “ria mép” bắt đầu nói, ổng nói trong buổi chia sẻ kỹ năng quản lý của anh Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc. Buổi chia sẻ của anh Tuấn mà như CEO cướp "diễn đàn" để hướng dẫn.
 
Nói dài mà hay, nói dài mà say.  
 
Ổng hỏi và tự trả lời. Rồi lại hỏi và tự trả lời, Cứ vầy cứ vầy.. Ổng nói như ông nông dân, nếu trúng số mà đem tiền gửi ngân hàng rồi lấy ra xài dần dần thì may ra còn giữ được, chứ đem tiền đi khởi nghiệp thì sạt nghiệp ngay, vì ổng không chuẩn bị các nguồn lực để khởi nghiệp.
 
Đám manager nhìn nhau, tụi mình giống ông nông dân quá. Ông “ ria mép” như đọc được  ý nghĩ tụi trẻ lại nói. Nói rất dài rất hay và rất say… Ổng nói có nhiều dạng khởi nghiệp, khởi nghiệp lẹ nhất là khởi nghiệp ngay từ khi làm công cho ông chủ, tức phải học thái độ làm chủ khi làm công, bước đầu cho sự tự mình làm chủ sự nghiệp của mình. Ông làm công, xài nguồn lực của tổ chức mà còn không thành công thì sao khởi nghiệp?
 
Hãy khởi nghiệp ngay từ bây giờ! Ổng nói.
 
Lời của CEO tôi đó. Ổng là Dr Thanh.
  

Tuấn Tú
(Phòng PR)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *