Khi 1 đồng không phải là một đồng

Anh Đào/ Báo Lao Động

Nguồn hình: Internet.

—–

Trong bài báo tui giới thiệu dưới đây có nói đến chuyện giá xăng dầu và việc miễn giảm thuế đất phi nông nghiệp nếu như số tiền thuế dưới 50.000 đồng.

Hai chuyện giá xăng dầu và giảm thuế đất phi nông nghiệp tưởng chẳng ăn nhập gì với nhau, nhưng thực ra nó có chung một vấn đề cần bàn, đó là làm chính sách.

Việt Nam xây dựng nền kinh tế thị trường từ lâu, nhưng đạt đến nay chưa lại là câu chuyện khác. Đâu đó trong hoạt động kinh tế, vẫn còn bóng dáng của cái cũ được gọi rằng kế hoạch tập trung và bao cấp.

Ví dụ như giá xăng dầu, nhà nước can thiệp bằng công cụ gọi là điều tiết, nhưng cách này lại trái quy luật của thị trường. Hãy để cho thị trường làm công việc của nó.

Ví dụ, khi giá xăng thế giới tăng, doanh nghiệp  vẫn phải chờ được cơ quan quản lý quyết định cho tăng giá mới được tăng, như vậy doanh nghiệp sẽ bị thiệt thòi. Và ngược lại, khi giá xăng dầu giảm, doanh nghiệp không giảm theo đúng thời điểm thì người tiêu dùng bị thiệt.

Cả hai trường hợp trên được gọi là “méo mó” thị trường.

Về chính sách thuế đất phi nông nghiệp cũng vậy, thu thuế con số quá nhỏ, không đủ để nuôi cán bộ và các hoạt động liên quan đến thu thuế thì đồng tiền thuế đó có ý nghĩa gì, chỉ hao kiệt sức dân và làm cồng kềnh thêm bộ máy.

Đưa ra chính sách phù hợp cũng là tạo ra động lực lớn cho phát triển, bởi vì chính sách là nguồn lực của mọi nguồn lực.

Trần Quí Thanh

—–

Giá xăng giảm 3.300 đồng nhưng lưu ý, là trên 100 lít. Gia đình có số tiền thuế đất phi nông nghiệp nộp 50 nghìn đồng trở xuống thì được… miễn thuế. Phía sau những con số li ti giảm 33 đồng/lít xăng hay miễn với thuế 50 nghìn đồng ấy là gì?

50 nghìn đồng là một con số mang tính ấn định như một mốc miễn thuế theo quy định tại luật Quản lý thuế vừa được công bố và sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7.2020. Theo đó, cá nhân có số tiền thuế phát sinh từ tiền lương, tiền công phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ 50.000 đồng trở xuống sẽ được miễn thuế. Các hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có số tiền thuế phải nộp hằng năm từ 50.000 đồng trở xuống cũng được miễn thuế.

Chúng ta có thể buồn cười với số tiền diện miễn thuế “bằng hộp cơm trưa” này. Nhưng thật ra đằng sau nó là cả một câu chuyện dài.

Dài ở cả nghĩa đen thời gian khi chuyện miễn thuế đã được bàn từ năm 2015.

Cái hồi ấy, Bộ Tài chính tính rằng 74% số hộ phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có số thu từ dưới 50.000. Số thu chỉ đạt 157,6 tỉ, cả năm, trên toàn quốc. Bởi thực tế số thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa là rất thấp (do giá đất tính thuế thấp). Có không ít hộ thậm chí có số thu chưa đến 2.000 đồng/năm.

50.000 mốc miễn giảm. Nó li ti bé nhỏ kiểu số tiền giảm 33 đồng mỗi lít xăng, cũng vừa được quyết trong kỳ điều hành cuối cùng của năm 2019. Nhưng những bé tí, li ti, những 50.000 hay 33 đồng ấy là câu chuyện “1 đồng nhưng không phải là một đồng”.

1 đồng nhưng không chỉ một đồng ở chỗ ngân sách có thể giảm chút ít số thu nhưng lại giảm được rất nhiều chi phí. Bởi chẳng hạn với 2.000 đồng/năm tiền thuế phải nộp, nhưng vì là luật, chúng ta vẫn phải dềnh dang đoàn nọ cán bộ kia, rồi kế hoạch, rồi báo cáo, rồi quyết toán “y như thật”. Và chi phí cho việc tổ chức thu như in ấn biểu mẫu, hóa đơn, cử cán bộ đi thu… còn cao hơn nhiều lần số thuế thu được.

1 đồng nhưng không phải là một đồng ở chỗ nếu đã nói đến cơ chế thị trường cho hàng hóa, nhất là xăng dầu, thì phải theo đúng diễn biến thị trường, tăng 1 đồng cũng phải tăng mà giảm một đồng cũng phải giảm, dù có thể, giá trị tuyệt đối của nó chỉ 1 đồng, hay một vài đồng “chẳng mua được thứ gì”

Huống chi, giảm được chút xíu cho dân, dù chỉ 1 đồng, đấy cũng là một cái được. Nhất là cái được về sự công bằng. 


NGUỒN:  Theo Báo Lao Động online

Link bài: Khi 1 đồng không phải là một đồng

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khi-1-dong-khong-phai-la-mot-dong-779345.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *