Khi Thủ tướng “bật đèn xanh”

Trần Quí Thanh

“Thành công bây giờ của khối kinh tế tư nhân so với quá khứ là sự vĩ đại. Trước đây chúng ta làm gì có những tập đoàn lớn như thế này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đã đánh giá về sự đóng góp của khối kinh tế tư nhân như vậy tại buổi toạ đàm với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân nhày 30.9.

Làm doanh nghiệp tư nhân hết một đời người như tui, nghe câu nói của Thủ tướng thấy vui trong bụng. Cũng từ lâu, đã không còn sự kỳ thị, xem doanh nghiệp tư nhân là bọn gian thương, là bọn nhà giàu bóc lột, nhưng đánh giá một cách công bằng và thấy được vai trò của doanh nghiệp tư nhân đối với nền kinh tế của đất nước thì chưa chắc đã có. Hoặc có nhưng chỉ trên giấy tờ, thực tế còn nhiều điều cay đắng nhưng doanh nghiệp tư nhân phải “ngậm đắng nuốt cay”.

Chính vì vậy nên cũng tại buổi toạ đàm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra câu hỏi tại sao kinh tế tư nhân chưa phát triển mạnh? Là thuế khoá, là môi trường kinh doanh hay ở khâu đối xử. Nhà nước phải làm gì để kinh tế tư nhân phát triển tốt?

Những vấn đề  được đặt ra đó chỉ có những chủ doanh nghiệp tư nhân mới có thể trả lời cụ thể, rõ ràng, chính xác, nhưng hình như lâu nay chưa có nhiều người lên tiếng, hoặc đã có lên tiếng nhưng chẳng ai nghe.

Thủ tướng kêu gọi “các doanh nghiệp tư nhân hãy nói thẳng, nói thật”.

Thủ tướng kêu gọi tiếng nói từ doanh nghiệp để Thủ tướng và Chính phủ biết doanh nghiệp đang gặp những khó khăn gì, cản trở gì, từ đó có biện pháp tháo gỡ. Vậy thì doanh nghiệp phải mạnh dạn lên tiếng nói.

Mỗi doanh nghiệp kinh doanh một lĩnh vực, mỗi lĩnh vực có những điều kiện, quy định khác nhau, có những khó khăn khác nhau, cho nên phải tập hợp một cách cụ thể, đưa ra đề xuất giải quyết một cách khách quan, khoa học, phù hợp với pháp luật. Thậm chí đối với những quy định của luật đã lạc hậu thì mạnh dạn đề xuất bãi bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung. Cải cách phải quyết liệt như vậy.

Tại nhiều cuộc gặp giữa Thủ tướng và doanh nghiệp, cũng có nhiều ý kiến của doanh nghiệp rất thẳng thắn, có ý kiến và đề xuất được tiếp thu, nhưng cũng nhiều ý kiến tuy được lắng nghe nhưng chưa biến thành hành động, bằng chính sách.

Có nhiều chuyên gia kinh tế là các nhà nghiên cứu từ các viện, trường, nhưng cũng có nhiều doanh nhân cũng là chuyên gia kinh tế, có kiến thức và kinh nghiệm từ thực tế, họ có thể đóng góp ý kiến xây dựng chính sách. Xin hiểu rằng, nhiều người sẵn sàng lên tiếng không phải vì để đấu tranh vì lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp trong đó có họ, mà vì sự phát triển chung, vì lợi ích quốc gia.

Thủ tướng đã bật đèn xanh rồi thì tui tin là sẽ có người nói thẳng, nói thật, sẽ có nhiều ý kiến được nêu ra. Và tui cũng tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp thu, chọn lọc để áp dụng.

Sài Gòn 3/10/2017

TQT

Link: Toạ đàm chưa từng có trong tiền lệ, Thủ tướng đề nghị các tập đoàn tư nhân hãy nói thẳng, nói thật.

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *