Khởi đầu một giấc mơ

Hoàng Vũ/ Báo Tuổi Trẻ

Trận mở màn của tuyển Việt Nam với Indonesia là khởi đầu giấc mơ lớn của rất nhiều tín đồ túc cầu giáo Việt Nam: có mặt ở đấu trường World Cup.

Không chỉ muốn đội tuyển đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 như mục tiêu đề ra, anh Nguyễn Hồng Thái – một cổ động viên Việt Nam sinh sống tại Dubai 9 năm – nói: “Đã không mơ thì thôi, mơ thì nên mơ ước lớn một chút! Tôi và những kiều bào tại Dubai sẽ luôn song hành cùng đội tuyển với mơ ước duy nhất là bóng đá Việt Nam sẽ lần đầu giành vé dự World Cup 2022”.

Sẽ có người cho rằng đây là ước mơ viển vông của bóng đá Việt Nam hiện tại. Không sai nếu nhìn lại nỗ lực thực hiện mục tiêu World Cup của những người hàng xóm Đông Nam Á. Thật ra, Indonesia cũng đã từng có mặt ở World Cup năm 1938 dưới cái tên Dutch East Indies (Đông Ấn Hà Lan).

Gần đây, Singapore từng đề ra chương trình Goal với mục tiêu dự World Cup 2010 qua việc nhập tịch hàng loạt cầu thủ nước ngoài. Tuy nhiên, chương trình này chỉ giúp bóng đá Singapore “làm mưa làm gió” ở Đông Nam Á một thời gian mà không thể giúp họ trở thành thế lực ở châu Á chứ đừng nói đến có mặt ở World Cup.

Anh cả một thời của bóng đá Đông Nam Á là Thái Lan cũng từng đầu tư rất mạnh với hy vọng lấy vé dự World Cup. Nhưng từ năm 2002 đến nay, họ chỉ hai lần có mặt ở vòng loại cuối cùng mà thôi.

Thế mới thấy giấc mơ World Cup khó đến nhường nào!

Nhưng phải đi mới thành đường. Phải mơ mới có mục tiêu để nỗ lực thực hiện. Dù vẫn còn những hạt sạn trong các giải bóng đá chuyên nghiệp như tình trạng bạo lực và cả những trận đấu mà kết quả đúng “như dự báo”, nhưng bóng đá Việt Nam đã có những viên gạch đầu tiên lát trên con đường hướng đến World Cup.

Đó là những đội tuyển U có mặt ở vòng chung kết U16, U19, U23 châu Á. Đây chính là nguồn “thay máu” làm nên cấp độ chất lượng cao hơn của đội tuyển.

Sau khởi đầu ấn tượng của Học viện JMG Arsenal Hoàng Anh Gia Lai, một loạt học viện đào tạo khác ra đời với cơ sở vật chất được nâng cấp rất nhiều như PVF, Juventus… Đó là chưa kể rất nhiều trung tâm, lò đào tạo… của các cựu danh thủ cung cấp những “viên ngọc thô” cho bóng đá Việt.

Ngồi xem lại vòng chung kết Asian Cup 2019 mà tuyển Việt Nam vào đến tứ kết, những Công Phượng, Quang Hải, Phan Văn Đức… đã khiến tuyển Nhật phải trải qua những thời điểm chống đỡ vất vả. Đó là điều chưa từng có trước đây. Và đó cũng là niềm tin lấp lánh cho một lộ trình thực hiện giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam.

Chỉ mong cho lộ trình ấy sẽ ngắn chứ không dài như cột mốc 60 năm để có thể lại đoạt huy chương vàng bóng đá như ở SEA Games 2019.
 
NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ
Link bài: Khởi đầu…
https://tuoitre.vn/khoi-dau-mot-giac-mo-20210607073421865.htm
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *