Khởi động chương trình “Vaccine tinh thần” tại TP.HCM

PV/ Báo DNSG

Bắt đầu từ ngày 5/9, TP.HCM sẽ khởi động chương trình “Vaccine tinh thần” nhằm hỗ trợ sức khỏe tinh thần người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. 

Cách ly có thể gây ra sự cô đơn – đặc biệt đối với người cao tuổi hoặc những người sống một mình. Ảnh:WHO

Trên thế giới, đại dịch Covid-19 làm tăng tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe tinh thần, bao gồm trầm cảm, căng thẳng, rối loạn lo âu, ý định tự tử.

Tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu của nhóm giảng viên Khoa Tâm lý học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM) vào tháng 8/2021, ghi nhận trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người cảm thấy lo âu, trầm buồn, căng thẳng, stress, buồn chán, bứt rứt, cáu gắt, mất hứng thú, mất động lực, khó tập trung, đau đầu, mất ngủ… và có nhu cầu rất cao được hỗ trợ tâm lý.

Có ba nhóm đối tượng cần hỗ trợ tinh thần 

Trong cuộc họp báo ngày 3/9, PGS. Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM), cho biết chương trình “Vaccine tinh thần” hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người dân TP.HCM bắt đầu ngày 5/9, dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022 hoặc có thể kéo dài tùy tình hình diễn tiến của đại dịch. Ba nhóm nội dung hoạt động chính gồm: phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần; tham vấn và trị liệu tâm lý; hỗ trợ tái hòa nhập hậu Covid-19.

Với nội dung phòng ngừa và nâng cao sức khỏe tinh thần, chương trình tư vấn khẩn cấp cho người thuộc nhóm nguy cơ thấp, có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng, hoang mang nhẹ, chưa đạt mức bệnh lý. Các hoạt động chính như hội thảo trực tuyến, chương trình radio “Tâm an vượt qua đại dịch”, tư vấn trực tiếp thông qua cổng thông tin 1022 (nhấn phím 5 sau đó tiếp tục nhấn phím 9).

WHO khuyên người lớn nói chuyện với trẻ em về Covid-19. Ảnh: WHO

Với nội dung tham vấn và trị liệu tâm lý, chương trình dự kiến đáp ứng khoảng 15-20% người có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do Covid-19… Chương trình phối hợp với Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện (BV) Bình Dân, BV dã chiến số 12 để tư vấn tâm lý cho bệnh nhân đang chữa trị tại đây.

Các chuyên gia của chương trình cũng sẽ tham vấn tâm lý cho người có nhu cầu thông qua hotline 0987 111 801. Người gặp bệnh lý nặng sẽ được hỗ trợ tham vấn, trị liệu lâu dài.

Với nội dung hỗ trợ tái hòa nhập hậu Covid-19, chương trình hỗ trợ tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ tìm thấy nguồn lực để tiếp tục sống bằng cách cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập và lao động, các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của thành phố…

Lời khuyên của WHO dành cho tất cả mọi người: Chúng ta hãy giúp đỡ nhau. Ảnh: WHO

Lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới

Từ tháng 10/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có thông tin Covid-19 dẫn đến sự suy giảm sức khỏe tâm thần. Theo đó, WHO cho rằng mọi người cảm thấy lo lắng và căng thẳng trong giai đoạn dịch Covid-19 là điều bình thường; tất cả chúng ta đều có vai trò bảo vệ sức khỏe thể chất và tâm thần cho chính mình và những người khác; biết chi tiết thực tại về Covid-19 và giúp hỗ trợ trạng thái sức khỏe tâm thần luôn tích cực.

Cảnh báo sự căng thẳng và tình cảnh khó khăn trong thời gian này có thể làm gia tăng nguy cơ trầm cảm cho nhiều người, WHO đã thiết kế ra những lời khuyên dành cho những đối tượng khác nhau: trẻ em, người già, người trưởng thành đang là lực lượng lao động chính, lực lượng y tế tuyến đầu, bệnh nhân nhiễm Covid-19…

Theo WHO, bảo vệ chính mình và những người thân yêu khỏi virus corona thật đơn giản, đó là tăng cường sự kết nối bằng cách trò chuyện với người thân yêu trong gia đình, với đồng nghiệp và nếu có thể, với bất kỳ ai mà bạn biết họ đang tuyệt vọng và có ý định gây hại cho mình.  

Tìm động lực để tham gia các hoạt động yêu thích là lời khuyên khôi phục sức khỏe tinh thần của WHO

WHO cũng khuyên: Việc liên tục nghe, xem và đọc thông tin về virus corona (SARS-CoV-2) từ các phương tiện truyền thông có thể càng làm cho bạn lo lắng và buồn chán. Khi gặp phải tình huống khó khăn, hãy tập trung vào những thứ bạn có thể thay đổi, chấp nhận những chuyện nằm ngoài sự kiểm soát và luôn cố gắng sống bằng giá trị của bản thân mình.

Sau cùng, WHO khuyên mọi người hãy cố gắng tìm động lực để làm những việc mình thích như đọc sách, chơi đàn, nghe nhạc, xem phim, vẽ, tập thể dục, thiền, làm vườn hoặc học một thứ gì đó…. Điều này sẽ giúp hồi phục sức khỏe tinh thần của bạn.

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn
Link bài: Khởi động…
https://doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/tu-ngay-5-9-khoi-dong-chuong-trinh-vaccine-tinh-than-tai-tp-hcm-1106694.html
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *