Khởi nghiệp không phải là cuộc chơi cờ bạc năm ăn năm thua

Trần Quí Thanh

—–

Tui không thích dùng từ “phong trào” khởi nghiệp, bởi vì cái gì thuộc về phong trào là bề nổi, là chóng qua. Và hiện thực của Việt Nam hôm nay cho thấy khởi nghiệp là một phong trào, địa phương nào cũng khởi nghiệp, diễn đàn nào cũng nói về khởi nghiệp, nhưng start up tạo ra giá trị thật thì đếm đầu ngón tay.

Có nhiều bạn trẻ “máu” kinh doanh, tìm tòi, sáng tạo ra sản phẩm mới, có hoài bão thay đổi được điều gì đó cho bản thân và đóng góp cho xã hội, nhưng cũng không ít bạn chạy theo phong trào. Mang danh start up cho oai, xuất hiện diễn đàn này, hội thảo nọ ồn ào nhưng thiếu thực chất. Trong lúc, kinh doanh là việc quá khó, khởi nghiệp càng khó khăn ơn, cần sự tập trung cao độ, cần có kiến thức và kỹ năng kinh doanh ở trình độ cao.

Khởi nghiệp cũng không phải là một cái game, không phải là cuộc cờ bạc năm ăn năm thua, mà là một sự dấn thân cho sự nghiệp của bản thân cùng với khát vọng cống hiến. Mặc dù trong kinh doanh có yếu tố máy mắn, nhưng nó không quyết định cho sự thành bại của một start up.

Nhiều start up từng trao đổi với tui rằng, khi lao vào khởi nghiệp, qua quá trình hoạt động, mới thấy có quá  nhiều khoảng trống về kiến thức kinh doanh, như quản lý, quản trị vốn, quản trị nhân sự, marketing, PR, rồi những thứ mới mẻ liên quan đến công nghệ…

Như vậy, việc trang bị kiến thức kinh doanh không phải để lấy cái bằng, mà là “thực chiến” trên thương trường. Biết thì biết tới nơi tới chốn, không phải như một sinh viên đi thi cho qua một học phần.

Hiện nay, do “phong trào” khởi nghiệp đang sôi nổi, cho nên có nhiều lò đào tạo start up mọc lên, có cung thì có cầu. Các bạn trẻ cần đi học thì cứ đi, nhưng phải biết lựa chọn, đừng để mất thì giờ và tiền bạc vô ích.

Theo thiển ý của tui, nên chọn những khóa học có những doanh nhân có kinh nghiệm thương thường từng trải, từng là satrt up đến chia sẻ kinh nghiệm, chỉ ra những điều cần phải biết, những khoảng trống cần lấp đầy, những nguy hiểm cần phải tránh.

Còn đối với các kiến thức về quản trị, mỗi start up có thế mạnh và yếu riêng, tự thấy mình chỗ nào yếu thì bổ sung để mạnh lên. Là một start up, không có nhiều thì giờ để đi học, cho nên phải chọn cái gì cần mới học.

Quản trị chính bản thân và chi tiêu thời gian có hiệu quả là việc đầu tiên của một start up.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *