Không ai dùng thanh long đao để cắt tiết gà

Trần Quí Thanh

Nguồn hình:  eduviet.vn

—–

Kính gửi bác Dr Thanh.

Cảm ơn bác thiệt nhiều đã trả lời chúng cháu kịp thời và thấu đáo trong bài viết đăng ngày 10/9 hổm rồi ạ.

Nay chúng cháu lại đặt thêm câu hỏi mới: Khi nào start-up nên tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp?

Đây là vấn đề cực quan trong đối với các startup bác ạ. Vì Tuyển dụng quá sớm có thể làm tốn chi phí một cách không cần thiết và khiến những nhân sự giỏi không có đủ việc để làm. Tuyển dụng quá muộn có thể kìm hãm sự phát triển của công ty và khiến công ty bỏ qua nhiều cơ hội.

Kính xin bác chỉ giáo ạ.

Kính bác

Hồ Lợi Hà (Sài Gòn): holoiha_1999sg@gmail.com


Hồ Lợi Hà mến!

Cháu đặt câu hỏi đúng với một trong những vấn đề quan trọng của start up, rất nhiều người bỏ qua khâu này. Đa số start up nghĩ rằng phải tuyển dụng một bộ máy hùng hậu thì mới nhanh chóng thành công.

Nhưng nếu làm vậy sẽ phạm sai lầm lớn, đó là việc chưa có nhưng phải trả một quỹ lương cao cho những nhân sự này. Đã “săn đầu người” có số má trên thương trường về thì phải trả mức lương tương xứng, luật vậy rồi.

Những người được tuyển về cũng sẽ chán nản, vì không có việc cho họ làm hoặc có việc nhưng không xứng tầm của họ. Dẫn đến tình trạng có người chỉ lãnh lương đi chơi, có người bỏ việc nhảy nơi khác.

Cho nên, cháu phải tính từng vị trí nhân sự để tuyển dụng người phù hợp. Ví dụ như một nhân viên văn phòng, kiêm lái xe, thì chỉ cần sử dụng thành thục các chương trình tin học, soạn được văn bản, giao tiếp tốt, lái xe giỏi, thế là đủ. Nếu tuyển luôn một ông thật giỏi tầm hoạch định chiến lược về ngồi đó thì coi như vứt. Anh ta chẳng làm được việc văn phòng và công ty cũng chẳng khai thác được gì cái đầu của anh ta.

Hoặc vào thời điểm chỉ cần một nhân viên bán hàng thật xuất sắc thì không ai đi tuyển một chuyên gia truyền thông về để làm gì.

Không ai dùng thanh long đao để cắt tiết một con gà.

Mà phải chọn đúng người, đúng việc (Right people in right place). Right people nhưng “wrong place” là hỏng.

Phát triển doanh nghiệp có từng giai đoạn và căn cứ vào yêu cầu của từng giai đoạn đó để tuyển người, tuyển phải đúng lúc, không sớm cũng không muộn. Tuyển đúng người có chuyên môn cao nhất, giỏi nhất và đúng với giai đoạn doanh nghiệp khai thác được hết nguồn năng lượng của họ.

Khi đã ổn định sản phẩm, hàng bán được, đến giai đoạn cần quảng bá hình ảnh, quan hệ cộng đồng thì mới cần đến chuyên gia truyền thông, marketing.

Rồi đến giai đoạn cần phải có những cái đầu hoạch định chiến lược phát triển, quản lý ở trình độ cao cấp. Sử dụng người tài nhưng không đúng thời điểm, đúng chỗ thì người tài cũng như người tật.

Đặc biệt, không ưu tiên người thân, người nhà trong tuyển dụng nhân sự.

Tuyển dụng một người làm được nhiều việc trả lương cao, thay vì tuyển nhiều người làm một việc trả lương thấp.

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *