Không chậm trễ việc xây dựng sân bay Long Thành thêm nữa

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Báo Tiền Phong

—–

Mấy hôm nay Quốc hội thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến đầu tư xây dựng sân bay Long Thành. Đây là tín hiệu vui vì nó sẽ là động lực thúc đẩy cho việc khởi công một dự án hạ tầng giao thông quan trọng bậc nhất hiện nay.

Dự án xây dựng sân bay Long Thành đã đặt ra từ lâu, qua nhiều hội thảo, hội nghị, tranh cãi rất nhiều, Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, các mốc thời gian thực hiện dự án hoàn toàn phá sản, ví dụ như khởi công dây dựng năm 2018, đến nay hoạt động một xẻng đất. Vậy thì, việc hoàn thành đường cất hạ cánh đầu tiên vào năm 2025 là chuyện không tưởng.

Việc chậm trễ này ngày càng gây áp lực lên sân bay Tân Sơn Nhất. Theo Tổng Công ty Cảng Hàng không Viêt Nam ACV, đường băng của sân bay Tân Sơn Nhất cần sửa chữa, nhưng đến nay vẫn chưa động tay động chân được.

Các hãng hàng không thi nhau ra đời, và các đội bay ngày càng hùng hậu, tư nhân tham gia kinh doanh hàng không giúp cho ngành hàng không tăng trưởng ngoạn mục. Trong khi đó, hạ tầng hàng không không theo kịp, làm hạn chế quá trình phát triển của ngành hàng không, ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế quốc gia.

Sân bay Tân Sơn Nhất quá tải, máy bay phải xếp hàng cất và hạ cánh, thời gian quay đầu của máy bay kéo dài, dẫn đến hoãn chuyến, hành khách than phiền, các hãng hàng không chịu thiệt hại. Đó cũng là thiệt hại chung cho cả xã hội.

Sân bay Long Thành không xây kịp theo kế hoạch, áp lực vận tải tăng vì số lượng hành khách qua Tân Sơn Nhất vượt nhiều lần mức cho phép, sẽ uy hiếp an toàn bay. Và còn nữa, không giảm áp lực ùn tắc giao thông cho TPHCM.

Sân bay Long Thành không chỉ giải cứu cho Tân Sơn Nhất, mà quan trọng là xây dựng được một sân bay trung chuyển có quy mô quốc tế, và đây chính là nguồn thu rất lớn cho quốc gia. Tất nhiên, để làm được việc đó, cần có thêm nhiều chính sách điều hành phù hợp và hiệu quả.

Sân bay Long Thành đưa vào xây dựng và hoạt động, sẽ thu hút một lực lượng lao động rất lớn cho khu vực phía Nam cũng như cả nước. Đây cũng là mục tiêu quan trọng của dự án.

Tui không ủng hộ quan điểm vì lý do đảm bảo an ninh, an toàn nên chỉ dành cho một doanh nghiệp độc quyền xây dựng sân bay Long Thành. Theo tui, nên xã hội hoá việc xây dựng sân bay Long Thành, tư nhân tham gia đầu tư xây dựng sẽ giảm áp lực vốn cho nhà nước và thúc đẩy quá trình xây dựng nhanh hơn. 

Hãy nhìn từ thực tế sân bay Vân Đồn sẽ thấy, doanh nghiêp tư nhân làm nhanh, có hiệu quả. Không chỉ một, Việt Nam còn nhiều tập đoàn tư nhân đủ sức gánh vác công việc này. 

Tất nhiên, những hạng mục quan trọng, có tính chất an ninh, an toàn, thì hãy giao cho doanh nghiệp nhà nước thực hiện.

Việc cần làm thì đã thấy, nhưng cũng thấy rủi ro để chuẩn bị các biện pháp ngăn chặn, và rủi ro lớn nhất là quản trị nguồn vốn của dự án lớn này.

Huy động được nguồn vốn lớn lên đến con số tỉ USD trong tình hình tài chính ngân sách hiện nay rất khó, cho nên việc  quản lý nguồn vốn để đầu tư dự án có hiệu quả là việc hết sức quan trọng. Đặc biệt là quản lý quá trình xây dựng đảm bảo đúng tiến độ. Nếu để kéo dài thời gian, đội vốn như một số dự án hạ tầng giao thông khác thì không thể lường hết được hậu quả.

Sài Gòn ngày 28/10/2019

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *