Không thể lường hết bão táp công nghệ sẽ càn quét cái cũ như thế nào

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Theo VTV.vn

 —–

Kính gởi anh Dr Thanh

Đáng lẽ kêu anh bằng chú, nhưng em kiên quyết gọi chú bằng anh để chú được trẻ lâu, hi hi.

Thưa anh, em là một CEO kinh doanh trên mạng. Em thấy hoạt động thương mại điện tử ở nước ta phát triển rất mạnh. Theo anh chính sách của nhà nước nên thế nào để thương mại điện tử nước nhà phát triển chứ không chết yểu? Sở dĩ em nói thế vì lo sợ Luật An ninh mạng có gây khó dễ gì cho thương mại điện tử hay không?

Mong chờ anh trả lời

Ngô Thị Hương (Sài Gòn): yeu_sai_gon2011@gmail.com

—–

Ngô Thị Hương mến!

Việt Nam là quốc gia có 53% dân số sử dụng internet và gần 50 triệu thuê bao sử dụng smartphone, thì thị trường thương mại điện tử đương nhiên ngày càng mở rộng, chuyện đó khỏi cần bàn.

Em đừng lo về chuyện thương mại điện tử chết yểu, bởi vì bản thân nó là sức sống của thời đại, có muốn cản lại cũng không được. Khi Jack Ma thành lập Alibaba, chính ông ta cũng không ngờ thương mại điện tử bùng nổ như ngày hôm nay, để ông trở thành tỉ phú và ông chủ của một trong những tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

Ông chủ của Amazon cũng đã biết khai thác sức mạnh của thời đại để làm giàu. Và sắp tới, những thay đổi về khoa học công nghệ, có thể mô hình thương mại điện tử hiện nay sẽ bị lạc hậu, chúng ta chưa thể lường hết được bão táp công nghệ sẽ càn quét cái cũ như thế nào.

Liệu trong tương lai, Việt Nam có được những doanh nghiệp bắt kịp được sự phát triển khoa học công nghệ, khai thác nó để trở thành những tập đoàn hùng mạnh trong nền kinh tế số hay không? Em là CEO của một công ty kinh doanh trên mạng, hãy nghĩ về điều đó, dám nghĩ lớn mới làm được việc lớn.

Em cũng đừng lo nhà nước không quan tâm về thương mại điện tử, mà ngược lại, chính nhà nước phải tập trung xây dựng chính sách để quản lý ngành thương mại này. Có những chính sách sinh ra để phục vụ những nhu cầu của cuộc sống, và thương mại điện tử là một nhu cầu không thể từ chối.

Chính phủ đã có Nghị định số 52/2013/NĐ-CP để điều chỉnh hoạt động thương mại điện tử, nhưng theo anh nghĩ, những quy định tại Nghị định này không theo kịp với sự phát triển của thương mại điện tử trong thời gian qua. Mỗi năm, cộng đồng doanh nghiệp tham gia thị trường này có những thay đổi rất lớn, đa dạng về chủ thể và phức tạp về hình thức hoạt động. Cho nên, chắc chắn Bộ Công thương phải tham mưu cho Chính phủ để bổ sung Nghị định này hoặc ban hành một Nghị định mới có phạm vi điều chỉnh rộng hơn và ổn định hơn.

Về phía doanh nghiệp, anh cho em một lời khuyên, dù kinh doanh theo mô hình truyền thống hay tham gia thị trường thương mại điện tử, thì điều căn bản nhất không bao giờ thay đổi, đó là có đạo đức kinh doanh và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Chúc em thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *