Không ông chủ nào trả lương cho cái đống bằng cấp

Trần Quí Thanh

Sinh viên trong ngày tốt nghiệp. Ảnh: YOUNG KA (Báo Lao Động)

—–

Mấy bữa nay bà con bàn tán xôn xao chuyện Bộ Giáo dục Đào tạo thông báo dự thảo Thông tư quy định nội dung ghi trên văn bằng giáo dục đại học, trong đó có nội dung bằng tốt nghiệp đại học sẽ không ghi loại hình đào tạo và không ghi mục xếp loại như xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá và trung bình.

Luồng ý kiến phản biện cho rằng, nếu không ghi xếp loại lên bằng tốt nghiệp đại học thì sẽ bất công với những sinh viên học giỏi, nỗ lực phấn đấu 4 -6 năm để đạt được thành tích cao.

Tui xin có ý kiến thế này:

Đã học, vượt qua các kỳ thi, tốt nghiệp được ngành học của mình ở bậc đại học thì cứ ghi tốt nghiệp đại học là đủ.

Nếu sinh viên nào học giỏi, bảng điểm tốt thì nhà trường cung cấp phụ lục đó, sinh viên có thể nộp hồ sơ này nếu nhà tuyển dụng yêu cầu. Chẳng thiệt thòi gì cả.

Sinh viên học giỏi, tích lũy được kiến thức xuất sắc hay giỏi thì không mất đi đâu. Kiến thức trong đầu của họ, là vốn liếng của họ, không phải là mấy chữ ghi trên văn bằng. Nếu sinh viên nào chạy theo những thứ hạng và lấy đó alfm mục đích thì cũng xoàng thôi. Mục đích của học là để hành, không phải ngồi để vuốt ve những thành tích học tập và cho rằng mình là thiên tài.

Tui từng biết có một học sinh Việt Nam, đi phỏng vấn để xin học bổng du học. Cậu này có nhiều chứng chỉ đạt các giải thưởng toán và hóa, nhưng không mang ra để giói thiệu với người phỏng vấn. Hỏi vì sao? Cậu ấy bảo những thứ đó đã qua rồi, chỉ là kỷ niệm, vào phỏng vấn trực tiếp, trả lời những câu hỏi, giải quyết những vấn đề mới để được lựa chọn mới là thực tài.

Tui thích những bạn trẻ có tư duy đột phá như vậy.

Còn về tuyển dụng, là chủ doanh nghiệp mấy chục năm nay, tui không quan tâm đến cái bằng, kể cả bằng nước ngoài, nói chi đến mấy chữ ghi trên đó về thứ hạng. Tui chỉ quan tâm nhân viên đó làm việc như thế nào mà thôi. Chất lượng công việc nói lên tất cả, bởi vì trên thực tế, có không ít người cầm trong tay rất nhiều bằng cấp nhưng không làm việc được hoặc làm không đạt chất lượng.

Có không ít bạn, khi đi phỏng vấn là đưa bằng cấp ra, và cứ tưởng như thế là ngon, đòi lương cao. Tui chỉ cho kinh nghiệm nha, cứ thể hiện bản lĩnh, kỹ năng, kỷ luật, hiệu quả công việc rồi lương sẽ đến sau. Các chủ doanh nghiệp sẽ tìm đủ cách để giữ chân người có thực tài, lương cao là chuyện nhỏ.

Không ông chủ nào trả lương cho cái đống bằng cấp đâu các bạn.

Sài Gòn Ngày 10/10/2019

TQT

Bài đọc thêm, link: Có đánh đồng chất lượng sinh viên?

(https://laodong.vn/giao-duc/co-danh-dong-chat-luong-sinh-vien-758961.ldo?fbclid=IwAR0-DGXZGtDAJISs0LqeB1iBWVo_skt2rE1cNimG7T7J3UvGb6WBCaHlZTY)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *