Không ông sếp nào thích nhân viên của mình là người rụt rè, yếu đuối

Trần Quí Thanh


 
—–

Kính gửi Bác Trần Quí Thanh – Chủ Tịch Tập Đoàn Tân Hiệp Phát, cùng toàn thể Đại Gia Đình Tân Hiệp Phát.

Lời đầu tiên xin chúc bác và đại gia đình Tân Hiệp Phát lời chúc sức khỏe, tinh thần hoạt bác để chèo lái con thuyền Tân Hiệp Phát Vươn Xa.

Cháu Tên Nguyễn Văn Quý. Tình cờ Thứ ba, ngày 3 tháng 3 năm 2020 là chuyến công tác đầu tiên của cháu vào khu công nghiệp Chu Lai – Quảng Nam để tìm kiếm khách hàng và đi ngang qua nhà máy Công ty TNHH Number One Chu Lai Thuộc Tập Đoàn Tân Hiệp Phát Tại Chu Lai – Quảng Nam. Là Người con gốc Quảng Nam được nhìn thấy có một nhà máy lớn nằm trên mảnh đất quê hương trong lòng cảm thấy được biết ơn và nghĩ sẽ là nơi thu hút nguồn lao đông cho địa phương cũng như tạo công ăn việc làm cho địa phương và tạo điều kiện cho các ngành phụ trợ liên quan cùng phát triển.

Sau chuyến thị trường về và lên mạng tìm hiểu về Tân Hiệp Phát vô tình đọc được trang Blog của bác Trần Quí Thanh, trong Blog bác đã chia sẻ, động viên cho người lao động và cho các bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp hay khởi nghiệp nhưng không thành công. Điều đặc biệt bác chia sẻ là “Hãy viết thư cho tôi”, những tâm thư mà cán bộ, công nhân Tân Hiệp Phát đều coi Tân Hiệp Phát là ngôi nhà thứ hai của mình. 

Cháu là người ăn cơm của công ty Tan Chong Việt Nam nên cũng muốn đóng góp công sức, trí tuệ của mình cho Công ty ngày càng phát triển hơn. Nhưng viết thư này không phải để bán hay chào hàng mà là vượt qua chính mình.

Với bản tính rụt rè được coi là điểm yếu của mình đối với những người không đồng cấp nhưng vì bác đã chia sẻ nhiều điều hay, lẽ phải trong cuộc sống trong đó có câu của tổng thống mỹ Donald Trump: ”Đôi khi những thương vụ đầu tư tốt nhất lại chính là những thương vụ mà bạn không thực hiện”. Cháu áp dụng câu nói này và mạnh dạn vượt qua sự sợ hãi, rụt rè để viết thư cho bác. Viết thư cho bác cũng là một thương vụ vượt qua chính mình. Mong bác có những bài viết tiếp lửa cho các bạn trẻ đang thất vọng hay gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Một lần nữa cảm ơn bác và chúc đại gia đình Tân Hiệp Phát ngày một vững mạnh trong môi trường với tinh thần ” Không gì là không thể”.

Trân Trọng!

Nguyễn Văn Quý (Quảng Nam): nvquy85@gmail.com

—–

Gửi cháu Nguyễn Văn Quý,

Bác rất vui khi nhận thư cháu, những dòng chân thành, đầy cảm xúc của cháu thực sự đã làm bác xúc động.

Trong thư, cháu không hỏi bác một điều gì thật cụ thể, cho nên bác cũng không biết trả lời cháu như thế nào. Cháu tâm sự rằng bản tính rụt rè và biết đó là điểm yếu, vậy thì bác chia sẻ với cháu đôi điều về chuyện này nhé.

Rụt rè là một trạng thái tâm lý tiêu cực, xuất phát từ sự thiếu tự tin vào bản thân. Một người không tin vào bản thân mình mình thì không thể thành công. Cháu là “nam nhi đại trượng phu”, đầu đội trời, chân đạp đất thì việc gì phải rụt rè, e sợ ai.

Cháu là đàn ông, không biết đã lập gia đình chưa, nhưng nếu chưa thì trước sau cũng sẽ có vợ con. Vây thì một người trụ cột của gia đình, là chỗ dựa cho vợ con của mình, mà rụt rè, yếu đuối thì làm sao căn nhà đó được che chờ, được bảo vệ an toàn.

Muốn sửa chữa điểm yếu này cũng không dễ, bắt buộc cháu phải có ý thức và quyết tâm rèn luyện để có sự tự tin. Càng tự tin thì sẽ loại trừ được sự rụt rè.

Rèn luyện bằng cách gì? Trước hết là chịu khó giao tiếp, quan hệ bạn bè với nhiều người. Suy nghĩ chín chắn và trình bày suy nghĩ của mình với người khác là một cách để trưởng thành về nhận thức cũng như nhân cách.

Cháu có nói “điểm yếu của mình đối với những người không đồng cấp”, không biết ý cháu muốn nói đến cấp trên hay không, nhưng nếu vậy thì rất sai lầm. Cho dù cấp trên thì họ cũng là con người, bình đẳng với cháu trong quan hệ. Cấp trên thì mình tôn trọng, giao việc thì mình chấp hành nghiêm túc, nhưng đối xử thì phải tôn trọng nhau. Khi có điều gì đó cần phản biện, góp ý, cháu phải mạnh dạn trình bày. Bác xin lưu ý với cháu, không một cấp trên nào thích nhân viên của mình là người rụt rè, yếu đuối.

Tuy nhiên, khi cháu đã nhận ra điểm yếu, đã biết rụt rè là không tốt, thì đó cũng là điều tốt rồi, chắc chắn cháu sẽ khác phục được.

Cháu cứ mạnh dạn viết thư cho bác, bác hứa sẽ trả lời cho cháu.

Chúc cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *