Không phải thấy ánh sáng mà phải ra khỏi đường hầm

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: baoquocte.vn

—–

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói một câu làm cho người dân phấn chấn tinh thần: “Tới thời điểm này, chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống”.

Chúng ta phải xác tín một điều, kiểm soát được dịch là nhờ vào nhiều yếu tố, nhưng quyết định nhất chính là tiêm vaccine. Rõ ràng, Việt Nam đã có độ bao phủ vaccine khá rộng, riêng TPHCM, điểm nóng lần bùng dịch này, đã tiêm cho gần 100% người từ 18 tuổi trở lên.

Phải mạnh dạn mở cửa kinh tế, không phải là bị thúc bách bởi khó khăn hiện tại để “làm liều”, mà có sở khoa học, an toàn tới đâu thì nới lỏng tới đó.

TPHCM hôm nay “ra ngõ gặp là gặp công dân vaccine”, vậy thì ngại ngần gì mà không mở cho rộng cửa. Có lẽ căn cứ vào tình hình kiểm soát dịch hiện nay, nên Chủ tịch Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng cho phép TPHCM áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế. Chúng ta hy vọng vào một sáng kiến đột phá từ trung tâm kinh tế của đất nước.

Tui nói thiệt, riêng tại TPHCM, cứ cho buôn bán làm ăn, lao động sản xuất nhưng bắt buộc chấp hành quy định phòng dịch, ai vi phạm xử phạt thẳng tay. Mở cửa có nghĩa là khôi phục ngay lập tức tất cả các ngành nghề kinh doanh an toàn, đồng tiền trong xã hội được luân chuyển cũng như máu lưu thông trong cơ thể, nếu để tắc thì sẽ lên cơn tai biến.

Các địa phương xanh, vùng xanh hãy mở cửa đón du khách, nhà đầu tư, buôn bán làm ăn là phải giao thương, không ai ngồi bán chỉ một mình. Cho nên các tỉnh cũng mở cửa thì du lịch mới có dòng khách.

Các hãng hàng không, xe khách vận hành trở lại, hành khách chấp hành các quy định của từng loại hình giao thông, cứ thế mà đi. Máy bay bay trở lại, du lịch dịch vụ kích hoạt, nhà hàng khách sạn mở cửa, giải quyết việc làm cho hàng vạn con người. Sự xê dịch của mấy chục triệu người đã tiêm vaccine sẽ tiêu thụ sản phẩm từ nông sản đến hải sản, hàng mỹ nghệ, xã hội tiêu dùng làm cho kinh tế hồi sinh.

Để hồi sinh nền kinh tế thì doanh nghiệp phải được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Hỗ trợ những gì thì đã có nhiều ý kiến đề xuất, tui thấy không cần phải nói thêm.

Tui chỉ xin đề xuất một điều thôi, đó là mở cửa nền kinh tế ngay lập tức, tất nhiên có kiểm soát như Thủ tướng nói “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Chúng ta thấy ánh sáng cuối đường hầm là để thoát ra khỏi đường hầm, không phải ngồi trong đó để mãi ngắm nhìn chút ánh sáng le lói.

Sài Gòn, ngày 27/09/2021

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *