Không phải đổ tiền thật nhiều là đạt hiệu quả truyền thông

Trần Quí Thanh

—–

Rất nhiều bạn gửi thư hỏi tui về truyền thông, cụ thể là quảng cáo hay thực hiện một chiến dịch PR trên báo dài, mạng xã hội làm sao cho có hiệu quả. Đề tài này tui có viết một số bài trên trang của mình, và trong các buổi nói chuyện chuyên đề với sinh viên, nay xin chia sẻ thêm mấy điều.

Trước hết là xây dựng đội ngũ làm truyền thông chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có nghề, trẻ trung và có óc sáng tạo. Làm quảng cáo, PR mà không nghĩ ra cái mới không tìm được sự khác biệt thì không bao giờ mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp. Từ những con người giỏi thì mới xây dựng được chương trình, hoạch định được chiến lược truyền thông dài hạn và có hiệu quả.

Trong thời đại số, truyền thông thế giới tận dụng tối đa công nghệ để thực hiện các chương trình quảng cáo, các chiến dịch PR có giá trị gia tăng. Cho nên, đầu tiên là phải khai thác công nghệ, giỏi công nghệ, thay thế công nghệ cho các kỹ thuật thủ công. Ví dụ, hiệu ứng của một clip trong đó có nhiều chiều không gian để miêu tả một căn hộ sẽ hấp dẫn hơn các bức ảnh chụp căn hộ đó. Hoặc, màn hình LED quảng cáo được nhiều nội dung, chuyển động liên tục, tạo hiệu ứng về màu sắc, thẩm mỹ và sinh động, khác với một pano chết.

Tiếp theo là thiết kế nội dung của sản phẩm truyền thông. Các công cụ hiện nay cho phép các doanh nghiệp khảo sát được các số liệu về khách hàng, lứa tuổi, sở thích, hành vi khách hàng, phân khúc và định vị thị trường. Hãy làm tốt công tác khảo sát thị trường và khảo sát xã hội để đưa ra nội dung quảng cáo, PR phù hợp. Một nội dung hay, focus đúng đối tượng khách hàng, sẽ mang lại hiệu quả hơn rất nhiều lần việc đổ tiền quảng cáo nhưng thiếu khảo sát.

Cùng với nội dung là thiết kế thẩm mỹ. Quảng cáo đòi hỏi thẩm mỹ rất cao, cho nên chất lượng thẩm mỹ của sản phẩm quảng cáo và PR là yếu tố quan trọng. Có nhiều chương trình quảng cáo hay PR thu hút sự chú ý của công chúng vì hình thức thẩm mỹ cao. Từ sự thu hút qua các chương trình quảng cáo có chất lượng thẩm mỹ cao, người tiêu dùng mới tìm đến với sản phẩm, đó là một quy luật tất yếu của tâm lý tiêu dùng.

Nhưng truyền thông không chỉ quảng cáo, PR, mà còn nghiên cứu để đưa ra những dự báo về xu hướng công nghệ, tâm lý, hành vi người tiêu dùng. Không có những kết quả nghiên cứu một cách khoa học thì không thể xây dựng được chiến lược PR dài hạn và đúng hướng.

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *