Không thể tìm được sự an trú khi lòng mình bất an

Trần Quí Thanh

Ảnh phát lộc ở Chùa Hương Tết năm ngoái từng khiến nhiều người bất bình. Ảnh: Zing.vn

Đọc báo mấy hôm nay tui thấy dày đặc tin tức về đi chùa, cúng giải hạn và cầu xin phúc lộc. Tui không rành lắm về chuyện tu tập hay kinh sách Phật giáo, nhưng tui quả quyết rằng, vào chùa bỏ tiền mặc cả để Phật cho giàu sang phú quý hay thăng quan tiến chức là điều không đúng.

Đức Phật từ bỏ ngai vàng để đi tìm đạo, thành đạo có nghĩa là trắng hai bàn tay. Ngay cả ngón tay của ngài, ngài cũng dặn đừng nhìn vào, mà hãy nhìn hướng ngón tay chỉ đến là vầng trăng. Cũng đừng nhìn vào bàn tay của ngài, mà hãy nhìn vào nhánh hoa ngài cầm.

Phật có gì để mà cho ngoài cái tâm vô biên của ngài?

Cho nên, đến với Đức Phật để cầu xin danh lợi là sai địa chỉ. Nhưng có không ít người núp bóng từ bi, lợi dụng chữ “tâm” để làm việc ngoài tâm. Họ đến với Phật bằng những hành vi trần thế.

Xây chùa, cúng dường, mua sắm lễ vật thật lớn, nhưng với mục đích đầu tư “quan hệ” với thánh thần hòng cậy nhờ quyền năng thì đâu phải là tâm Phật. Khác với nhiều Phật tử không ồn ào to tát, mà âm thầm làm việc thiện, chăm sóc người nghèo khó, người bất hạnh. Họ làm nhiều việc nhưng không mấy ai biết đến, đó mới là đạo hạnh.

Đi khai thác gỗ lậu, phá rừng chia nhau, rồi lấy tiền đi cúng chùa thì đồng tiền đó có phải là thiện tâm hay không có lẽ ai cũng rõ, bản thân người cúng dường cũng tự đánh lừa mình mà thôi. Rồi có không ít người kiếm tiền bằng những việc làm vô lương, sau đó đi xây chùa để tìm sự bình an. Chùa dù to đến mấy cũng không đem lại sự an trú khi chính lòng mình bất an.

Lòng chỉ an, tâm chỉ tĩnh khi tay mình không làm việc bẩn.

Từ hồi trẻ tui rất thích câu ca của Trịnh Công Sơn, “sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không, để gió cuốn đi”. Tui nghĩ rằng ý nhạc sĩ nói làm việc tốt không để ai biết, chỉ để gió cuốn đi.

Về sau tui đọc sách, biết rằng một số quốc gia Phật giáo như Tây Tạng, Nepal, Bhutan, họ thường treo những dãy cờ ngũ sắc, treo khắp nơi, chung quanh nhà, trên đồi núi, ngoài cánh đồng. Trên lá cờ ghi những câu kinh, lời chú, mục đích là để những câu kinh đó theo gió bay đi muôn phương, gieo mầm thiện trong vạn vật. Hóa ra, để gió cuốn đi là vậy. Hãy cứ làm việc tốt, gió sẽ cuốn đi khắp nơi trên chốn trần gian này, không mất đi đâu cả.

Vậy thì làm việc tốt cần chi phải đến chùa, hãy ra đi giữa trần gian, nơi nào cũng có nhiều người đau khổ, đang cần sự chia sẻ.

Sài Gòn ngày 01/03/2018

TQT

Bài đọc thêm, Link bài: Mang ‘Tâm’ gì đi lễ chùa đầu năm?

(http://vietnamnet.vn/vn/blog/mang-tam-gi-di-le-chua-dau-nam-429445.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Nhìn về tương lai

Nhìn về tương lai

Phạm Quang Vinh/ Báo Vietnamnet   —– Chúng ta đang đứng trước một tương lai…

Bình luận

Required fields are marked *