Kiến tạo một môi trường khởi nghiệp tích cực

Trần Quí Thanh

Lâu nay nhiều diễn đàn nói đến khởi nghiệp, nhưng phần lớn là đưa ra tranh luận khái niệm khởi nghiệp hoặc hướng dẫn các kinh nghiệp, kỹ năng về khởi nghiệp. Hôm nay đọc bài “Môi trường khởi nghiệp tích cực” của Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền, tui rất tâm đắc và muốn góp thêm đôi lời.

“Xã hội nào, công dân đó”, một xã hội không lành mạnh thì đa số công dân có cuộc sống không lành mạnh. Một xã hội có quá nhiều tiêu cực, tham nhũng thì công dân có những hành vi, suy nghĩ tiêu cực nhiều hơn tích cực. Một xã hội có nhiều điều không minh bạch thì công dân không có niềm tin.

Vận điều đó vào trong thực tế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, sẽ thấy không sai chệch chút nào. Một khi có nhiều điều không minh bạch thì sẽ có những doanh nghiệp giàu lên một cách nhanh chóng, nhưng trong đó có những trường hợp không “tích cực”. Hậu quả là không ít người từng là đại gia tăm tiếng trở thành tội phạm.

Một môi trường kinh doanh lành mạnh thì khó có thể sinh ra những tội phạm doanh nghiệp.

Và, sâu xa hơn cho vận mệnh quốc gia, dân tộc, đó là xây dựng một môi trường xã hội lành mạnh sẽ ảnh hưởng tích cực đến tư duy khởi nghiệp trong cộng đồng.

TS Huỳnh Thanh Điền viết: “Ý định khởi nghiệp tích cực bắt nguồn từ xã hội biết trân trọng những giá trị đem lại lợi ích cho xã hội và lên án mạnh mẽ những hành vi kiếm tiền gây nguy hại đến cộng đồng.
Việc này thường tồn tại trong một xã hội thượng tôn pháp luật, quan chức liêm chính, ít tham nhũng hối lộ”.

Quá đúng, nếu như thế hệ trẻ nhìn người đi trước chụp giật, kiếm tiền bất chấp đạo đức và hưởng thị trên sự đau khổ của người nghèo và sự tụt hậu của đất nước thì họ sẽ khó có thể khởi lên suy nghĩ về sự cống hiến, quan tâm đến việc tạo ra lợi ích cho cộng đồng.

Theo tui nghĩ, trong xã hội luôn có người tốt kẻ xấu, vậy thì động cơ kiếm tiền xấu và tốt đều tồn tại, có điều, tỉ lệ giữa cái tốt và cái xấu phụ thuộc vào sự lành mạnh và văn minh của xã hội đó đến trình độ nào.

Nhìn vào quá trình phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, có thể thấy có nhiều doanh nhân mang hoài bão, tâm huyết, muốn tạo ra sản phẩm có giá trị trong nước và quốc tế, đặt lợi ích xã hội và sự giàu có của quốc gia như một mục tiêu vươn tới, nhưng tỉ lệ thực hiện được ước mơ đó không nhiều. Bởi vì, còn có nhiều rào cản khiến cho doanh nghiệp bị trở ngại, bị mất sức, bị mấy ý chí và niềm tin.

Nếu như một Chính phủ liêm chính và kiến tạo được xây dựng thành công, thì cộng đồng doanh nghiệp sẽ có những bước phát triển đột phá, nền kinh tế đất nước sẽ thay đổi nhanh chóng. Và quan trọng hơn, Chính phủ liêm chính và kiến tạo sẽ tạo ra môi trường tích cực, ươm mầm cho một thế hệ doanh nghiệp khởi nghiệp có đẳng cấp và phẩm giá, có đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội, có khát vọng làm giàu chân chính và cống hiến cho đất nước.

Sài Gòn 10/8/2017

TQT

Link bài: Môi trường khởi nghiệp tích cực

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *