Kinh doanh online xu hướng tất yếu của thời đại số

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi chú Dr Thanh, 

Thưa chú, 

Trước hết vợ chồng cháu kính chúc chú cùng Tân Hiệp Phát năm mới an khang thịnh vượng, phúc lộc đầy nhà. Sau là chúng cháu muốn thưa chú một chuyện:  

Vợ chồng kinh doanh nhà hàng đã 15 năm, đang làm ăn tằng tằng bỗng virus Corona làm sập tanh bành luôn chú ạ. Buồn nhưng chúng cháu không sụp đổ. Chúng cháu định chuyển hướng kinh doanh. Cháu nghe ông Ánh Dương nói: Kinh doanh online, hướng đi bền vững bất chấp biến động cho doanh nghiệp trong thập kỉ mới”. Theo chú có đúng vậy không. Hay nói khác đi, chú cho chúng cháu biết ưu nhược điểm của kinh doanh online là thế nào ạ. Cảm ơn chú lắm lắm.

Kính

Lộc và Hằng (Hải Dương): [email protected]

—–

Lộc và Hằng mến!

Về đề tài kinh doanh online chú đã trả lời khá nhiều câu hỏi cho các bạn trẻ, và chú đã khẳng định rằng, kinh doanh online sẽ thay thế cho các mô hình kinh doanh truyền thống.

Nếu không xảy ra đại dịch Covid-19 thì rồi đây, nhân loại cũng sẽ tiến tới xã hội số, nhưng chính nhờ đại dịch Covid-19, quá trình đó được rút ngắn lại. Cha ông nói trong họa có phúc, trong trường hợp này, đại dịch đã thay đổi cho chúng ta rất nhiều.

Cháu hỏi về ưu nhược của kinh doanh online, chú nói nhược trước. Theo quan sát của chú, chỉ có nhược duy nhất là tập quán, thói quen của người tiêu dùng là mua bán truyền thống, họ thích ra chợ, đến cửa hàng để mua sắm.

Đối với nhược điểm này thì không khó khắc phục, vì chỉ cần một thời gian ngắn, con người sẽ thay đổi theo sự chuyển đổi chung của xã hội. Chú lấy ví dụ, khi mới ra báo online, người ta vẫn cứ thích đọc báo giấy, nhưng đến nay, có báo giấy trên bàn họ cũng không muốn đọc, đa số chỉ đọc báo điện tử.

Còn ưu điểm của kinh doanh online thì quá nhiều:

Trong khi dịch Covid-19 đang hoành hành, thì hình thức kinh doanh này hỗ trợ rất lớn cho phòng chống dịch, giãn cách xã hội, hạn chế lây lan.

Người dân không đi ra đường mua sắm, mà chỉ shopping online, sẽ giảm áp lực giao thông, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Các doanh nghiệp bán hàng online được tiếp cận với lượng khách hàng lớn trên không gian mạng, cơ họi bán hàng tốt hơn.

Các cháu lưu ý,  kinh doanh online không phải là đối phó với dịch, mà là xu hướng tất yếu của một quốc gia chuyển đổi số, thế giới số. Chúng ta nói đến 4.0 quá nhiều nhưng hành động thì quá ít.

Vậy thì các cháu hành động như thế nào, chú đề xuất các việc sau:

– Triển khai ngay kinh doanh, bán hàng online, tạo một web và ứng dụng ngay lập tức, hoạt động 24/7.
– Ứng dụng phải tương tác được dễ dàng với khách hàng để tư vấn, thuyết phục, giới thiệu sản phẩm. Lưu trữ giữ liệu khách hàng để chăm sóc khách hàng thật tốt.
– Hệ thống quản trị doanh nghiệp tốt, chỉ làm việc online nhưng chất lượng công việc đảm bảo.

 Chúc các cháu thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *