Kinh ngạc những bức tượng cổ nổi tiếng nhất thế giới

Tâm Anh theo thepopularlist/  Báo Kiến Thức

Một số bức tượng cổ nổi tiếng nhất thế giới có niên đại hàng trăm, hàng nghìn năm tuổi còn gần như nguyên vẹn đến ngày nay. Chúng là những kiệt tác do đôi bàn tay con người tạo ra. 

Augustus of Prima Porta ở Rome là một trong những bức tượng cổ nổi tiếng nhất thế giới. Bức tượng tạc hoàng đế đầu tiên của La Mã là Augustus Caesar.
Theo các chuyên gia, bức tượng bằng đá cẩm thạch này có chiều cao gần 2,1m, nặng 1 tấn và có niên đại vào năm 29 sau Công nguyên. Các chuyên gia tìm thấy “báu vật” này năm 1863.
Terrace of the Lions là những bức tượng cẩm thạch trắng tạc hình sư tử trên đảo Delos, trung tâm quần đảo Cyclades của Hy Lạp.
Những bức tượng trên núi Nemrut ở đông nam Thổ Nhĩ Kì, gần thành phố Adiyaman là một trong những điểm đến nổi tiếng thế giới. Theo sử sách, vào năm 62 trước Công nguyên, vua Antichous I của Commagene cho xây một ngôi điện thờ kiêm lăng mộ cho chính mình.
Các nhà nghiên cứu cho hay dãy sư tử đá này là món quà mà người dân của đảo Naxos dâng tặng thần Apollo vào khoảng năm 600 trước công nguyên. Hiện nay chỉ còn 5 tượng sư tử đá còn nguyên vẹn và 3 phần chân đế
Bao quanh lăng mộ là nhiều những bức tượng tạc vua Antichous I, 2 con sư tử, 2 con đại bàng và nhiều vị thần Hy Lạp và Ba Tư.
Venus de Milo là bức tượng nổi tiếng được trưng bày trong bảo tàng Louvre, Paris, Pháp. Bức tượng cẩm thạch được cho là do Alexandros of Antioch tạo ra vào khoảng năm 130 trước Công nguyên – 100 trước Công nguyên.
Kinh ngac nhung buc tuong co noi tieng nhat the gioi-Hinh-8
Theo các nhà nghiên cứu, bức tượng Venus de Milo cao 2,07m mô tả Aphrodite – nữ thần sắc đẹp và tình yêu nổi tiếng Hy Lạp.
Lạc Sơn Đại Phật là bức tượng đá lớn nhất thế giới khi có chiều cao lên đến 71m nằm trong núi Lăng Vân, Trung Quốc. Bức tượng khổng lồ này được khởi công xây dựng vào năm 713 thời nhà Đường, do nhà sư Hải Thông người Trung Quốc chỉ huy. Đến năm 803, công trình hoàn thành quá trình xây dựng.
Tương truyền, Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng để giúp cho nước sông ở đoạn giao nhau của 3 con sông Dân, Đại Độ và Thanh Y chảy êm đềm. Từ đó, tàu thuyền đi lại trên sông không gặp các tai nạn nguy hiểm như trước.

 

NGUỒN:  Theo Báo Kiến Thức

Link bài: Kinh ngạc….

https://kienthuc.net.vn/di-san/kinh-ngac-nhung-buc-tuong-co-noi-tieng-nhat-the-gioi-1474250.html#p-10

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *