Kỹ sư phần mềm có hơn 500.000 lượt theo dõi trên Tiktok chia sẻ số tiền kiếm được từ 5 nguồn thu nhập

Người đồng hành – Hồng Ngọc (Theo Business Insider)

Matt Upham, một kỹ sư phần mềm ở San Francisco có 522.000 người theo dõi trên TikTok, 113.000 trên Instagram và 56.000 trên YouTube, đã có bước đột phá lớn trên mạng xã hội sau 4 năm thử nghiệm và sai lầm.

-9393-1665128933.jpg
Matt Upham. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm 2016, Upham khởi đầu với một tài khoản nhiếp ảnh trên Instagram, sau đó thử sức với nội dung về tài chính cá nhân trong một thời gian ngắn.

Hiện hầu hết bài đăng của anh xoay quanh các tin tức và mẹo về công nghệ, lời khuyên về cách xin việc trong mảng công nghệ và lập trình. Upham đang tập trung chủ yếu vào dạng video ngắn – phổ biến trên TikTok, YouTube Shorts và Instagram Reels.

Dưới đây là bảng phân tích về thu nhập và chi phí (đã được xác minh với các tài liệu nội bộ) cho hoạt động sáng tạo nội dung của Upham trong tháng 9.

Thu nhập

Tháng trước, Upham kiếm được hơn 10.000 USD, trong đó phần lớn đến từ quan hệ đối tác với các thương hiệu. Anh hợp tác chủ yếu với các công ty trong lĩnh vực công nghệ như Apple, Dell và Intel.

-7006-1665128933.jpg
Những nguồn thu nhập trong tháng 9 của Upham. Ảnh: Business Insider. 

Cuối năm ngoái, anh thu về khoảng 20.000 USD/tháng từ những giao dịch thương hiệu, nhiều hơn công việc kỹ sư phần mềm, khiến anh sau đó cân nhắc dành toàn bộ thời gian cho việc sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, theo Upham, khía cạnh kinh doanh đang bị ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng giảm tốc.

“Các giao dịch chỉ bằng khoảng 30 đến 50% so với thời kỳ đỉnh cao của năm ngoái”, anh nói. “Mảng này vẫn ổn để phát triển, nhưng tôi cũng khá căng thẳng khi một vài thương hiệu đã rút lui”.

Các cơ hội cũng trở nên hạn chế hơn, anh nói. Trước đó, các thương hiệu thường chủ động tìm đến Upham, nhưng giờ anh phải hoạt động tích cực hơn để tìm kiếm các công ty để hợp tác. 

Bên cạnh đó, Upham cho biết anh đang lên kế hoạch tạo ra một sản phẩm kỹ thuật số, như một khóa học dạy mọi người cách viết code hoặc cách tự động hóa các ứng dụng vào công việc.

Trong tháng 9, kỹ sư phần mềm cũng thu lợi nhuận từ việc tham gia diễn thuyết trước công chúng và dạy kèm về viết mã. Phần thu nhập còn lại đến từ AdSense – chương trình mà Google trích doanh thu từ dịch vụ quảng cáo trực tuyến trả cho người sáng tạo nội dung; và từ tiền thưởng mà Instagram và YouTube trả cho lượt xem video ngắn trên Reels và Shorts.

Chi phí

-1289-1665128933.jpg
Chi phí chi cho sáng tạo nội dung trong tháng 9 của Upham. Ảnh: Business Insider. 

Tháng 9 vừa qua, Upham chi hơn 560 USD phục vụ công việc sáng tạo nội dung của mình. 

Trong đó, khoản lớn nhất là chi phí dịch vụ thuế – số tiền định kỳ hàng tháng Upham cần trả cho một công ty giúp những người tự kinh doanh như anh khai thuế.

Vì đang tận dụng căn hộ của mình làm văn phòng, anh tính một phần tiền thuê trị giá 125 USD vào chi phí kinh doanh.

Bên cạnh đó, Upham cũng cần chi cho TikTok Spark Ads để quảng cáo các bài đăng trên nền tảng theo yêu cầu của các đối tác. Khoản này sau đó sẽ được các thương hiệu hoàn lại cho anh. 

Trước đây, Upham đã thuê một vài biên tập viên hỗ trợ làm video và một trợ lý ảo – nhưng đã quyết định cắt giảm gần đây.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/ky-su-phan-mem-co-hon-500-000-luot-theo-doi-tren-tiktok-chia-se-so-tien-kiem-duoc-tu-5-nguon-thu-nhap-1325526.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *