Làm thế nào để truyền lửa cho nhân viên kinh doanh?

Trần Quí Thanh

Khi tui đi nói chuyện, chia sẻ kiến thức, hay trên facebook, nhiều bạn thường hỏi tui là làm sao để truyền lửa cho nhân viên kinh doanh, đặc biệt là ở một đơn vị start-up?

Theo tui thì để truyền lửa cho nhân viên nói chung, chứ không chỉ nhân viên kinh doanh thì người làm chủ phải biết chia sẻ ước mơ thành công và biến ước mơ đó thành mục tiêu của họ. Để truyền lửa cho họ thì luôn luôn phải thúc đẩy họ. Biến mục tiêu của ta thành mục tiêu của họ thông qua bậc thang nhu cầu của họ. Nếu nhu cầu của họ là tiền thì ta đáp ứng tiền, nếu mục tiêu của họ thành đạt thì ta đáp ứng nhu cầu thành đạt. Và quan trọng là để đạt được nhu cầu đó thì họ phải đam mê, phải cống hiến hết mình.

Với một tập đoàn như THP cách truyền lửa đến nhân viên như thế nào? 5000 nhân viên thì có 5000 ý kiến khác nhau, vì vậy mà không thể truyền lửa chung chung được mà mỗi cấp độ ta có cách truyền lửa khác nhau. Có nhóm đâu thể nói lý thuyết suông được mà phải nói thật dễ hiểu, thật cụ thể. Đối tượng nào thì sử dụng đúng ngôn ngữ đó, chứ lấy mồi cá mập đi câu cá lòng tong thì sai cách rồi.

Một số khác có khát vọng chinh phục hơn thì ta truyền lửa để đào tạo cho họ lộ trình phát triển, thúc đẩy họ học tập. Đòi hỏi sự nỗ lực, đam mê ở họ. Truyền lửa là làm thế nào khai thác toàn bộ nỗ lực của họ. Khi họ làm hết lửa thì ta truyền cho họ lửa mới. Cứ như vậy không ngưng nghỉ. Bởi tâm lý của những người giỏi là khi thực hiện được điều gì họ muốn thì họ rất sung sướng và muốn phát triển tiếp chứ ít khi hài lòng.

Trong quá trình truyền lửa, quan trọng nhất là nói làm sao cho họ hiểu, tránh những ngôn ngữ không chuyển hoá được thành hành động. Bí quyết của kinh doanh thành công là nói những công việc vô cùng phức tạp thành đơn giản, thì họ mới tiếp thu được. Đưa ví dụ cũng dễ hiểu, dễ tiếp cận. Đối với công nhân lao động chân tay mà đưa ví dụ như tranh trừu tượng của Picasso thì ai hiểu được.

Với tôi, truyền lửa là một quá trình bán hàng, bán ý tưởng, bán mục tiêu. Và như các bạn đã biết vì tôi đã nói nhiều lần: bán hàng là nghề tuyệt vời nhất trên thế giới này.

 

Sài Gòn ngày 07/01/2019

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *