Lạm thu một đồng là có thêm một dòng nước mắt

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Giáo dục Việt Nam

—–

Năm học mới bắt đầu, phụ huynh chạy đôn chạy đáo lo cho con đủ thứ. Chưa vào trường thì chạy trường, vào trường thì chạy lớp. Chuyện “chạy” này phụ huynh tự chịu trách nhiệm, vì đó là nhu cầu, ai cũng muốn con mình vào trường nổi tiếng, trường giỏi để mai mốt con mình giỏi hơn thiên hạ. Chuyện này tui đã có bàn.

Tiếp theo là chuyện mua sách, mới đây bà con chạy hết cửa hàng này đến cửa hiệu nọ để mua sách cho con. Hỏi vì sao, câu trả lời vì sách thiếu. Lạ thiệt, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam độc quyền in sách giáo khoa, không định liệu được số lượng xuất bản, in không đủ cung cấp. Phụ huynh một phen lao đao.

Hết chuyện sách giáo khoa đến chuyện đánh vần theo cách của sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ Giáo dục của GS Hồ NGọc Đại.  Cả nước cãi nhau trối chết, phụ huynh hoang mang, các nhà ngôn ngữ học, các hội đồng khoa học cần lên tiếng, ít nhất để phụ huynh được an tâm con cái họ đang là học sinh đi học, không phải là vật thí nghiệm.

Chuyện tiếp theo là đóng tiền học và các loại phí. Đương nhiên đi học thì phải đóng học phí và các khoản bảo hiểm tai nạn và phí theo quy định, nhưng phụ huynh sợ nhất là các loại phí do nhà trường sáng tác. Nhiều trường gửi cái “sớ” các loại phí cho học sinh, phụ huynh đọc xong muốn ngất. Nhà trường chế thêm quá lắm thứ, mỗi trường một kiểu,  kể ra không hết, rồi cho rằng phụ huynh tự nguyện. Nói thiệt, có phụ huynh nào dám không “tự nguyện” khi nhà trường yêu cầu.

Có những khoản lạm thu khi nó được sử dụng để trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho nhà trường. Đúng ra, các khoản này nhà trường không được thu, vì có ngân sách nhà nước lo. Nếu như muốn xã hội hóa, thì phải có văn bản của Bộ GD ĐT, quy định chung cho toàn quốc, trong đó có mức thu. Nếu như để các trường tự tung tự tác, thì đồng tiền đó không minh bạch.

Trường nào cũng có hội phụ huynh, ban đại diện cha mẹ  học sinh, đây là những ban làm nhiệm vụ thu tiền giúp cho nhà trường thì đúng hơn. Các trường muốn thu phí, sẽ không trực tiếp mà thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh để tránh tiếng. Vì thấy rõ ban đại diện cha mẹ học sinh chẳng làm được việc gì ngoài chuyện thay nhà trường thu phí, nên từng có ý kiến dẹp ban liên lạc phụ huynh học sinh, không biết có ai nghe hay không?

Trong môi trường giáo dục, sự minh bạch, trung thực và công bằng là điều rất quan trọng, bởi vì con cái chúng ta sẽ học được những giá trị đó ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Nếu như học sinh nhìn thấy việc chạy trường, chạy điểm, rồi cha mẹ phải đóng tiền và thầy cô sử dụng không đúng mục đích, thì các em sẽ bị tổn thương tâm lý, ảnh hưởng đến phát triển nhân cách về sau.

Cuối cùng, trong xã hội còn có nhiều người nghèo, “vay nợ lắm khi tràn nước mắt, chạy ăn từng bữa mướt mồ hôi”, cho nên lạm thu thu thêm một đồng là có thêm một dòng nước mắt.

Sài Gòn ngày 03/09/2018

TQT

Đoc thêm bài, Link: Ngăn ngừa lạm thu đầu năm học

(https://www.thesaigontimes.vn/277421/ngan-ngua-lam-thu-dau-nam-hoc-.html)

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *