Lãnh đạo thời nào cũng cần “gián nghị đại phu”

Trần Quí Thanh

Nguồn: Internet

Mấy bữa nay đọc báo, theo dõi vụ bác sĩ Hoàng Công Truyện ở ngoài Huế bị xử phạt 5 triệu đồng vì viết phây chê Bộ trưởng Bộ Y tế, tui thấy như chuyện cổ tích, bởi vì chỉ có thời mông muội người ta mới đi bắt người khác vì chuyện phát ngôn ý kiến cá nhân như vậy.

Tui không ủng hộ ai đó làm lãnh đạo là quan điểm của tui, còn ai ủng hộ là quan điểm của họ, tại sao lại bắt mọi công dân phải “đồng phục” quan điểm được. Trăm họ, bách tính, ai cũng có quyền được nói, thậm chí phản đối chính sách của chính quyền. Khẩu hiệu “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” chẳng lẽ nêu ra cho vui.

Chưa kể, làm quan phải biết lắng nghe tiếng nói của dân chúng, nghe lời trái tai mới đáng nghe, người xưa nói “trung ngôn nghịch nhĩ” là vậy. Triều đinh phong kiến xưa có chức quan “gián nghị đại phu”, có trách nhiệm can vua. Vua thường hay nghe lời nịnh, mà cứ nghe nịnh thì trước sau cũng sụp đổ vương triều.

Ngày nay không có chức quan “gián nghị đại phu” nhưng lắm ghế thầy dùi, cho nên lãnh đạo nghe lời nịnh nhiều hơn lời trung. Trong vụ khủng hoảng vừa qua của Bộ Y tế, tui e rằng vì những thầy dùi muốn tâng công với thủ trưởng bằng cách đem một bác sĩ ở huyện ra ra xử phạt. Nhưng không may cho các thầy,”gậy ông đập lưng ông”.

Các thầy dùi lập công đâu chẳng thấy, làm hại cho bản thân và cho cả ngành y tế. Khi có bài viết trên facebook của bác sĩ Truyện, chỉ cần một lời can gián, đừng phản ứng tiêu cực, hãy lắng nghe ý kiến đóng góp của bá tánh để sửa mình thì hay biết mấy.

Từ chuyện này cũng bộc lộ bản lĩnh của người lãnh đạo, đó là Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn. Sau khi nắm bắt sự việc, ông đã chỉ đạo nếu không có chứng cứ gì thêm thì phải rút quyết định xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện. Từ sự chỉ đạo của ông, Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế đã rút quyết định và xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện.

Có thể quyết định sáng suốt của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn có ý kiến đóng góp của cán bộ cấp dưới, nhưng cho dù nhận ý kiến của ai, quyết định cuối cùng cũng từ bộ óc của người lãnh đạo. Tất nhiên, có “gián nghị đại phu” bao giờ cũng hơn nịnh thần.

Qua vụ bác sĩ Truyện và khủng hoảng của Bộ Y tế, tui nghiệm ra rằng, lãnh đạo thời nào cũng cần “gián nghị đại phu”.

 

Đọc thêm, link bài: Ủng hộ chỉ đạo của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *