Lễ hội pháo Đồng Kỵ – rước pháo gần 1 tấn khai xuân Kỷ Hợi

Văn Thắng – Hà Phương/ Báo Lao động
Sáng mùng 4 Tết (tức ngày 8.2), hai quả pháo khổng lồ dài 5,8m và 6m, nặng gần 1 tấn với đường kính hơn 1m được rước quanh làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh).
Mùng 4 hằng năm, người dân làng Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cùng hàng nghìn du khách thập phương nô nức mở lễ hội rước pháo. Hội rước pháo Đồng Kỵ là 1 trong 15 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận năm 2016.
Từ 6h, các chú tùy (mặc áo đỏ, vàng) đưa quả pháo Nhất (dài 6m) và pháo Nhì (dài 5,8m) ra ngoài nhà truyền thống để rước về đình làng.
Ông Vũ Văn Bình (Phó Ban tổ chức lễ hội) cho biết: “Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ năm 2019 được tổ chức với 2 phần lễ chính: Lễ rước pháo và rước Ông đám với các nghi thức truyền thống, trang trọng. Hai quả pháo trong lễ rước được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thếp vàng, dài 6m với đường kính hơn 60cm. Mỗi quả pháo được gần 100 thanh niên trong làng thay nhau khiêng từ Nhà văn hóa truyền thống đến sân đình của làng để làm lễ. Sau mỗi hồi trống, các thanh niên reo hò mừng vui, vỗ tay lẫn tiếng cười giòn tan “chúc mừng pháo Nhất, pháo Nhì” tượng trưng cho tiếng pháo mang đến không khí sôi động cho người dân dự lễ hội”.
Đặc biệt, thân pháo được chạm trổ hình Long – Lân – Quy – Phụng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa. Mỗi quả pháo được trang trí với một đầu hình ngôi sao và một đầu hình trống đồng, nặng gần 1 tấn.
Lễ rước pháo là một trong những hình thức tái hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương, mang lại sự tươi vui phấn khởi của người dân Đồng Kỵ trong dịp Tết đến xuân về.
Ông Dương Văn Đức (thôn Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: “Để được rước pháo, thanh niên trai tráng, phụ nữ trong làng phải đáp ứng các tiêu chí riêng của ban tổ chức. Do đó, năm nay được dự lễ rước pháp tôi rất vinh dự, đại diện cho hàng nghìn người dân Đồng Kỵ gửi gắm ước mơ về một năm mới dồi dào sức khỏe, bình an, làm ăn phát đạt, thịnh vượng”.
Do năm nay nghỉ Tết kéo dài 9 ngày dự kiến du khách tham dự lễ hội đông hơn những năm trước nên Ban tổ chức lễ hội tập trung chuẩn bị cho công tác an ninh trật tự, đảm bảo người dân tham dự lễ hội vui tươi, lành mạnh, đảm bảo giữ gìn môi trường sạch đẹp, tạo ấn tượng tốt trong lòng du khách đến dự lễ hội.
Khoảng 11h, hai quả pháo được rước vào đình làng trong sự hò reo của nhiều người.
Nhóm thanh niên rước 2 quả pháo vào trong gian đình và những người có nhiệm vụ kiệu quan đám rước 4 ông múa quanh đình.
Hơn 11h, đình làng Đồng Kỵ chật kín người dân đứng chờ đoàn rước về tới nơi làm lễ. Sau đó không lâu, trai tráng trong làng kiệu 4 ông đám ra sân đình múa và diễn trò. Quan đám chít khăn đóng giả gái mua vui cho mọi người, còn các thanh niên chen lấn, xô đẩy chạy vòng quanh. Vị quan đám nào được giữ đứng lâu nhất sẽ là người chiến thắng.
NGUỒN:  Theo Báo Lao động online
Link bài: Lễ hội pháo Đồng Kỵ….
(https://laodong.vn/photo/hang-nghin-nguoi-ruoc-phao-gan-1-tan-khai-xuan-ky-hoi-656440.ldo)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *