Mũi dao tai nạn giao thông đến từ tứ phía

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Suốt mấy tuần nay, trong tết ngoài tết, thông tin tai nạn giao thông như một nỗi ám ảnh đè nặng tâm trí tui. Cứ nghĩ đến ngày Tết đoàn tụ, lại có biết bao gia đình tử biệt sinh ly, màu tang trắng trong nhà thay cho màu mai vàng vui tươi hạnh phúc.

Có người chỉ nêu lên điều ước, là làm sao nước mình không còn thảm họa tai nạn giao thông nữa. Mỗi năm hơn 10.000 người chết và năm bảy chục ngàn người thương tật vì tai nạn giao thông, có nghĩa là chỉ cần hai ba chục năm nữa, cùng với những người bị thương vì tai nạn lao động hoặc các loại tai nạn khác, đất nước này sẽ có hàng triệu phế nhân.

Chúng ta đang sống trong xã hội văn minh, hiện đại, nhưng sao mạng người tựa cỏ rác như vậy?

Riêng về thảm họa tai nạn giao thông, nói như vậy không quá, vì trên thực tế, chúng ta đang giết nhau, mũi giáo đâm từ tứ phía.

Thứ nhất là tổ chức cho thi và bán bằng lái dỏm. Vừa qua, tại Gia Lai, đã tố cáo và phát hiện nhiều trường hợp ra các tỉnh, thành khác để tham gia thi lấy giấy phép lái xe ô tô. Theo báo cáo của công an huyện Ia Grai (Gia Lai), trong số hơn 90 người trên địa bàn xã Ia Khai (huyện Ia Grai) tiến hành đi thi thì có gần 40 người là ra Hải Phòng để tham dự kì thi “cấp tốc” lấy giấy phép lái xe. Không chỉ Hải Phòng, mà còn nhiều “tụ điểm” tương tự.

Bán bằng lái giả chẳng khác gì đưa dao cho thiên hạ chém người.

Thứ hai là chủ doanh nghiệp vận tải sử dụng lái xe nghiện hút, nghiện bia rượu. Biết lái xe nghiện mà vẫn thuê mướn, đó là góp tay cho tội ác. Phải xem cả người nghiện lái xe và chủ doanh nghiệp vận tải sử dụng lái xe đó đều là tội phạm. Vấn đề là bổ sung quy định luật pháp phù hợp để xử lý. Chỉ có như vậy mới hạn chế tai nạn giao thông.

Thứ ba là tham nhũng vặt. Nếu như cảnh sát giao thông xử lý thật nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm luật giao thông thì sẽ hạn chế được ai nạn gioa thông. Tui tin chắc như vậy.

Thứ tư là hạ tầng giao thông lạc hậu. Hầu như hệ thống đường bộ của Việt Nam đều là giao thông hỗn hợp, cho nên tai nạn giao thông là điều khó tránh. Hãy bớt xây dựng tượng dài, nhà lưu niệm, tổ chức các loại động thổ khánh thành tốn kém, dành tiền tập trung xây dựng hệ thống giao thông đường bộ. Thêm được một cầu vượt, hầm chui, thêm được một km đường cao tốc, là bớt đi tai nạn giao thông.

Chặt đi 4 mũi dao trên, chúng ta sẽ không bị đâm chết.

Sài Gòn ngày 09/02/2019

TQT

Bài đọc thêm, link bài Ai đặt người nghiện vào sau tay lái

(https://tuoitre.vn/ai-dat-nguoi-nghien-vao-sau-tay-lai-2019012408092874.htm?fbclid=IwAR2i78Za63vGMLNRNgax5wyNnK5j0WkBMPHP44i1zHZTQ)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *