“Lóa mắt” trước những công trình dát vàng xa hoa bậc nhất trên thế giới

Huy Hoàng tổng hợp/ Báo Dân Trí

Gây ấn tượng về quy mô kiến trúc đồ sộ, những công trình này còn khiến du khách trầm trồ vì sự lộng lẫy, xa hoa tới mức “không tưởng”.

Ngôi chùa dát 90 tấn vàng, đính hàng ngàn viên kim cương

Ngôi chùa dát 90 tấn vàng, đính hàng ngàn viên kim cương.

Tọa lạc trên đỉnh đồi thiêng Singuttara, thành phố Yangon (Myanmar), chùa Shwedagon được xem là một trong những kiệt tác của nhân loại. Được hành hương đến đây một lần trong đời là niềm mơ ước của tất cả các tín đồ Phật giáo và du khách quốc tế.

 

Chùa Shwedagon được xem là một trong những kiệt tác của nhân loại

Điểm nhấn trong kiến trúc của chùa Shwedagon là tất cả các tòa tháp đều được dát vàng lộng lẫy. Trong đó, tòa bảo tháp chính cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương. Trong đó, viên kim cương lớn nhất 72 cara gắn trên cùng của bảo tháp.

Tất cả các tòa tháp đều được dát vàng lộng lẫy

Đặc biệt, xung quanh ngọn bảo tháp là 2317 viên hồng ngọc, bích ngọc. Ngoài ra, đỉnh tháp còn treo tất cả 1.065 chiếc chuông vàng và 421 chiếc chuông bạc. Bên trong chùa, nội thất và tượng Phật cũng được dát vàng lộng lẫy, với các chi tiết kiến trúc tinh xảo.

Đền dát vàng bên hồ nước thiêng

Đền dát vàng bên hồ nước thiêng

Một trong những công trình tôn giáo linh thiêng thu hút du khách nhất thế giới, không thể bỏ qua cái tên đền Harmandir Sahib, hay còn gọi là “Đền Vàng”, nơi đón tiếp hơn 100.000 khách mỗi ngày.

Đền Vàng bên hồ nước thiêng

Đền vàng Harmandir Sahib là ngôi đền thiêng liêng nhất của đạo Sikh, nằm ở thành phố Amritstar, Punjab, Ấn Độ. Công trình xây dựng từ tháng 12/1585 và hoàn thành vào tháng 8/1604, với 100 kg vàng dùng để dát lên các mái vòm của thánh đường, cũng như bên ngoài bề mặt.

Đây là ngôi đền thiêng liêng nhất của đạo Sikh

Bất cứ ai có dịp ghé thăm đều lóa mắt trước vẻ đẹp nguy nga lộng lẫy của ngôi đền bằng vàng, nằm bên hồ nước linh thiêng, hay còn gọi là hồ rượu thần. Một cây cầu nối từ hồ nước đưa người hành hương vào trong đền. Đây là cây cầu mang tính biểu tượng cho cuộc hành trình của vong linh sau khi qua đời.

Chùa vàng Kim Các Tự Kinkakuji, Kyoto, Nhật Bản

Chùa vàng Kim Các Tự Kinkakuji, Kyoto, Nhật Bản

Nằm trong khuôn viên chùa Lộc Uyển, Kim Các Tự hay chùa Gác Vàng là một di sản văn hóa của cố đô Kyoto, Nhật Bản. Được xây dựng vào thế kỷ XIV, ngôi chùa được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1994.

Kim Tự Các có 2 tầng phía trên được dát vàng rực rỡ

Chùa Gác Vàng có 3 tầng thì 2 tầng trên được dát vàng rực rỡ. Đặc biệt, phần đỉnh mái có hình chim phượng hoàng cũng đúc bằng vàng ròng quý. Màu vàng sang trọng của công trình soi bóng xuống nước ao, càng khiến ngôi chùa càng thêm rực rỡ, nổi bật.

Vương cung thánh đường St. Mark, Italia

Khám phá Vương cung thánh đường St. Mark, Italia

Công trình tôn giáo tuyệt đẹp này nằm tại quảng trường San Marco, thành phố Venezia, Italia. Bên trong công trình được thiết kế hơn 500 cây cột với nhiều loại đá quý.

Vẻ đẹp nguy nga lộng lẫy bên trong Vương cung thánh đường St. Mark, Italia

Và một điểm nổi bật khác khiến nơi này được mệnh danh là “Nhà thờ vàng” khi có những tấm tranh thảm trên nền dát vàng. Tại cửa sổ tầng trên còn có 4 tượng ngựa bằng đồng mạ vàng. Trong đó, mỗi tượng nặng hơn 870 kg.

Cung điện Catherine, Nga

Khám phá Cung điện Catherine, Nga


Là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở thành phố St.Petersburg, Nga, Cung điện Catherine hoàn thành vào năm 1756. Trong thời đại Elizabeth, công trình được dát hơn 100 kg vàng để trang trí. Phần mặt tiền thiết kế trên tông màu xanh – trắng với các tác phẩn điêu khắc công phu.

Vẻ đẹp lộng lẫy của kiến trúc dát vàng bên trong cung điện

Nội thất bên trong không kém phần lộng lẫy với những bức tường trang trí mạ vàng, và toàn bộ trần nhà được bao phủ bởi một bức tranh tường hoành tráng mang tên nước Nga huy hoàng.

NGUỒN:  Theo Báo Dân Trí online

Link bài: “Loá mắt” trước những…

(https://dulich.dantri.com.vn/du-lich/loa-mat-truoc-nhung-cong-trinh-dat-vang-xa-hoa-bac-nhat-tren-the-gioi-20191109135926443.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *