[THP trong tôi] – Cốt lõi người Tân Hiệp Phát

Nguyễn Ngọc Đức/ Khối ICS

Anh em ICS tham gia Hội thi văn nghệ 15/10/2019

—–

Vào năm cuối đại học, khi đi tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp mình muốn xin vào thực tập cũng như xin việc trong tương lai thì tôi thấy trên doanh nghiệp hay đưa ra “Giá trị cốt lõi” trên website công ty mình.  Vậy “Giá trị cốt lõi” này là gì vậy? Tôi lúc đó đã hỏi han vài đứa bạn và tìm kiếm trên internet nhưng vẫn thấy khái niệm này thật mơ hồ và khó hiểu. Ngay cả sau 4 năm ra trường, làm qua 3 công ty thì tôi vẫn chưa biết nó là gì, mà cũng chẳng có ai nhắc đến. Thế mà khi vào làm việc tại Tân Hiệp Phát thì tôi đã có được câu trả lời đó.

Như người ta thường nói, nhập gia tùy tục, ngay những ngày đầu đi làm tại THP, văn hóa công ty là điều tôi được hướng dẫn đầu tiên chứ không phải quy trình công việc. Trong bữa onboarding, tôi được giới thiệu qua về 7 giá trị cốt lõi của THP và tóm lược nội dung của mỗi giá trị cốt lõi là gì. Lúc đó sau khi nghe xong thì tôi cũng phì cười trong bụng, gì mà như hồi đi học vậy, hồi bé phải học 5 điều Bác Hồ dạy mà giờ lớn lên học tiếp 7 điều Chú Thanh dạy nữa!!! Rồi sang ngày hôm sau nhận được thẻ nhân viên kèm theo mẫu giấy gấp gọn về 7 giá trị cốt lõi thì trong đầu thôi nghĩ: “Wow, họ nghiêm túc thật đấy chứ không đùa đâu”.

Rồi mấy ngày sau đó, những lúc rảnh rỗi thì tôi lấy mẫu giấy 7 giá trị cốt lõi đó ra và suy ngẫm:

  • Thỏa mãn khách hàng: ở đây hay nhỉ, họ định nghĩa là mình cung cấp dịch vụ cho ai thì người đó gọi là khách hàng, bất kể trong hay ngoài công ty, cái này mới đấy! Ngẫm thấy đúng, có suy nghĩ như vậy thì lúc nào mình cũng phải ra sức làm đàng hoàng chứ không phải kiểu qua loa chỉ vì nghĩ đang làm cho nội bộ.
  • Chất lượng quốc tế: cái này khỏi phải nói, có ai mà thích xài đồ dỏm đâu, bản thân mình làm nghề I.T nữa thì lúc nào cũng phải cập nhật công nghệ xịn xò chứ.
  • Có trách nhiệm với cộng đồng và xã hôi: Hmmmm, chắc ý là giữ hình ảnh công ty đối với bên ngoài thật tốt, cũng hợp ý mình, mình luôn quan niệm là làm công ty nào thì phải tự hào về nó, chứ không thì đã không vào làm.
  • Không gì là không thể: nghe mạnh dữ, nhưng ý chính ăn tiền chính là cái tư duy “Mình làm được”. Thực tế là có những thứ không thể thiệt nhưng luôn giữ tư duy tích cực như vậy thì cũng làm được rất nhiều thứ có thể rồi.
  • Làm chủ trong công việc: chà cái này trước giờ có vẻ mình hơi yếu thì phải, nhờ đọc mấy ý cụ thể thế này mà mình biết bắt đầu cải thiện từ đâu.
  • Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai: nghe hay thật! Nếu mình không ngừng cải tiến bản thân thì trong khi xung quanh luôn thay đổi thì chính mình là người đi lùi.
  • Chính trực: nếu đã làm việc không “thật” thì giá trị của của bản thân cũng không “thật”.

Tính tới nay đã là 18 tháng tôi làm việc THP, những hàng động tôi làm đều được định nghĩa trong 7 giá trị cốt lõi này, có thể nói THP đưa ra bộ giá trị cốt lõi này vô cùng cô đọng súc tích về tác phong làm việc và quy tắc ứng xử. Nó đã thực sự giúp tôi rất nhiều, tôi còn nhớ lúc cuối năm 2018, tôi có nhận một công việc tưởng chừng như không thể thật, khi đó tôi cứ đi tới đi lui niệm câu thần chú “không gì là không thể, không gì là không thể, không gì là không thể”. Cuối cùng tôi không suy nghĩ phương pháp xử lý cao siêu nữa mà bắt tay làm bằng phương pháp “cục gạch” nhất và cải tiến từ từ, nhờ vậy mà việc cũng xong, có vẻ câu thần chú có chút vi diệu!

Quay lại câu hỏi trước đây, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì, thì tôi đã có thể trả lời. Đơn giản đó là phẩm chất căn bản là kim chỉ nan cho nhân viên của doanh nghiệp. Mỗi con người có năng lực và tính cách khác nhau nhưng khi làm nhân viên THP thì có giá trị cốt lõi giống nhau, chính sự đồng nhất đó làm cho THP một phong cách “THP” không lẫn vào đâu được.

NGUYỄN NGỌC ĐỨC – ICS

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *