Lời khuyên từ một triệu phú: Làm sao để tiêu tiền mà không ‘hao hụt’ tài sản dù là con số nhỏ nhất?

Người Đồng Hành – Phương Kim

Grant Cardone là tác giả của các cuốn sách bán chạy “The 10X Rule và If You’re Not First, You’re Last. Ông đồng thời cũng là nhà đào tạo bán hàng, diễn giả và doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản, công nghiệp ôtô. Trước đây, trên các trang web thống kê tài sản, ông Cardone được ghi nhận có khoảng 300.000 USD nhưng trong lần xuất hiện gần đây, ông tự tiết lộ mình có 2,6 tỷ USD.

Theo Cardone, nhiều người biết cách kiếm tiền nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của việc làm giàu, vì phải biết cách nên và không nên chi tiêu vào việc gì đó. Ông đã mất 20 năm thử và sai trước khi có trong tay hàng triệu USD. Dưới đây là 4 nguyên tắc chi tiêu của Cardone. 

-7218-1663734452.jpg
Grant Cardone nổi tiếng với những cuốn sách, và cả cách chi tiêu để trở nên giàu có hơn. Ảnh: Strive

Đừng mua món hàng lớn khi bạn chưa tiết kiệm được gấp đôi giá tiền của nó

Ngay sau khi một số người bạn của Cardone bắt đầu kiếm được tiền, họ sẽ thưởng cho mình xe hơi và đi du lịch. Tuy nhiên, ông đặt ra quy tắc riêng cho mình là để mua một chiếc đồng hồ đắt tiền hay một ngôi nhà, ông phải có số tiền gấp đôi giá trị của chúng. Điều này sẽ giúp Cardone bị bội chi, đồng thời cho ông có thời gian cân nhắc xem có thực sự cần mua hay không.

Đừng mua bất cứ thứ gì có thể thuê

Trong khi nỗ lực để trở thành triệu phú, những món đồ duy nhất mà Cardone mua là những thứ có thể tăng dòng tiền, như bất động sản có thể cho thuê lại. Vào năm 2012, Cardone đã bán nhà và đi thuê nhà gần 10 năm. Điều này giúp ông có thêm tiền để đầu tư vào bất động sản và sinh lời. Một khi tiết kiệm được khoản tiền lớn, ông sẽ mua hẳn một căn khác.

Cho đến bây giờ, Cardone vẫn đi thuê ôtô nhưng không bao giờ gia hạn hợp đồng quá 24 tháng dù nếu làm vậy sẽ được mức giá hời hơn. Bởi có rất nhiều thứ sẽ thay đổi trong 2 năm và Cardone luôn cố gắng tránh bị mắc kẹt với một chiếc xe không phục vụ được nhu cầu của mình.

-8353-1663734452.jpg
Những gì có thể thuê thì tốt nhất không nên mua mà dành tiền dể đầu tư. Ảnh: Keeper Facts

Đừng chi tiêu để gây ấn tượng với người khác

Mục tiêu của Cardone luôn là tạo ra khối tài sản kếch xù cho gia đình mình. Điều đó quan trọng với ông hơn là việc mua những thứ bản thân mình không cần.Vì vậy, ngay cả khi ông có đủ khả năng mua một thứ gì, ông cũng không mua nó chỉ để gây ấn tượng với bạn bè. Thay vào đó, ông đầu tư với tỷ lệ cao hơn và gây dựng sự giàu có của mình.

Chỉ chi tiêu thu nhập thụ động

Nếu kiếm được 100.000 USD/năm từ công việc của mình và 20.000 USD từ thu nhập thụ động, Cardone sẽ cố gắng chỉ chi 20.000 USD cho những thứ ngoài chi phí sinh hoạt cơ bản.

Chính Cardone là người đã tuân thủ 4 điều nói trên trong suốt 2 thập kỷ, thành công vượt qua những cuộc suy thoái và đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi người thực hiện phải có kỷ luật, và có thể sẽ không dành cho tất cả mọi người. 

Nguồn: https://ndh.vn/loi-song/loi-khuyen-tu-mot-trieu-phu-lam-sao-de-tieu-tien-ma-khong-hao-hut-tai-san-du-la-con-so-nho-nhat-1324524.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *