Lương thực tế của người Việt có thể tăng nhanh thứ 2 thế giới

Thảo Phương / ZingNews


Do lạm phát trong tầm kiểm soát, mức tăng lương thực tế tại Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc được dự báo nằm trong nhóm cao nhất thế giới vào năm sau.

Mức tăng lương thực tế tại Việt Nam có thể tăng nhanh thứ 2 thế giới vào năm sau, chỉ xếp sau Ấn Độ. Ảnh: Duy Hiệu.

CNBC đưa tin theo một cuộc khảo sát mới đây, khi lạm phát tiếp tục đè nặng lên các nền kinh tế toàn cầu, châu Á – Thái Bình Dương sẽ là khu vực duy nhất ghi nhận mức lương thực tế tăng trong năm 2023.

Cụ thể, theo báo cáo của công ty dữ liệu ECA International, tại châu Á – Thái Bình Dương, Ấn Độ sẽ ghi nhận mức tăng lương thực tế cao nhất – 4,6%, Việt Nam đứng thứ hai với 4%, tiếp đến là Trung Quốc (3,8%).

Mức tăng lương thực tế được tính bằng cách lấy mức tăng lương danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát.

Ấn Độ, Việt Nam đứng đầu bảng

Ấn Độ được dự đoán là quốc gia có mức tăng lương thực tế lớn nhất trên thế giới. Theo ông Lee Quane – Giám đốc khu vực của ECA International, nguyên nhân là tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ và nhu cầu tăng lương vượt xa lạm phát.

“Tỷ lệ lạm phát năm 2022 tại Ấn Độ đã tăng so với năm 2021, nhưng mức lương danh nghĩa vẫn tăng với tốc độ nhanh hơn”, ông nói thêm.

Người lao động ở Việt Nam và Trung Quốc cũng nằm trong số ít được tăng lương thực tế trong năm nay và năm tới.

Trong năm 2022, lương danh nghĩa tại Trung Quốc sẽ tăng 5,9% vào năm 2022 và 6% năm 2023. Đây không phải mức cao nhất khu vực, nhưng tỷ lệ lạm phát thấp giúp lương thực tế của người lao động ở đất nước 1,4 tỷ dân nằm trong nhóm cao nhất thế giới.

Theo báo cáo, lương thực tế trung bình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng 1,3% trong năm 2023.

Để so sánh, lương thực tế ở châu Âu sẽ giảm 1,5%. Tại Bắc và Nam Mỹ, mức giảm dự kiến là 0,5%, và 0,1% đối với châu Phi và Trung Đông.

Báo cáo chỉ ra 8 trên 10 quốc gia ghi nhận mức tăng lương thực tế lớn nhất trên toàn cầu là từ châu Á – Thái Bình Dương.

“Khi lạm phát tăng mạnh vào năm 2022, 78% quốc gia được khảo sát ghi nhận mức lương thực tế giảm. Không quốc gia nào ở châu Âu có lương thực tế tăng”, ông Quane bình luận.

Đi ngược xu hướng thế giới

Tuy nhiên, tại châu Á – Thái Bình Dương, các quốc gia như Lào và Myanmar vẫn ghi nhận lương thực tế giảm mạnh vì các vấn đề kinh tế và chính trị.

Tại Singapore, người lao động dự kiến được tăng lương 3,8%, nhưng lạm phát sẽ bào mòn thu nhập khả dụng và khiến lương thực tế giảm 1,7% trong năm nay. ECA International ước tính mức tăng lương thực tế của Singapore sẽ là 1% vào năm 2023.

“Mức lương thực tế ở Singapore sẽ giảm gần 2% trong năm nay, nhưng người lao động tại Singapore không đơn độc. 8 quốc gia khác trong khu vực cũng ghi nhận lương thực tế sụt giảm vào năm 2022”, ông Quane nhận xét.

Theo ECA International, do lạm phát toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay, lương trung bình sau khi điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 3,8%, ngay cả khi lương danh nghĩa tăng 4% vào năm 2022 và dự kiến tăng 5% năm 2023.Trên khắp thế giới, lạm phát tăng cao đã đè nặng lên thu nhập thực tế của người lao động. Ảnh: Reuters.

muc luong thuc te anh 1
muc luong thuc te anh 1
Trên khắp thế giới, lạm phát tăng cao đã đè nặng lên thu nhập thực tế của người lao động. Ảnh: Reuters.

“Tình hình trên thế giới sẽ cải thiện trong năm tới, với mức tăng lương danh nghĩa cao hơn, lạm phát trung bình thấp hơn. Tuy nhiên, lương thực tế vẫn được dự báo giảm 0,5%”, ông Quane nhận định.

Vị này cũng nhận định cuộc khảo sát cho thấy người lao động toàn cầu sẽ trải qua thêm một năm khó khăn nữa. Chỉ 37% quốc gia được khảo sát dự kiến ghi nhận lương thực tế tăng, dù tỷ lệ này cao hơn mức 22% trong năm nay.

Nguồn: https://zingnews.vn/luong-thuc-te-cua-nguoi-viet-co-the-tang-nhanh-thu-2-the-gioi-post1370925.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *