Lời xin lỗi và chuyện “không cúi xuống sửa dép”

Trần Quí Thanh

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (Ảnh Báo Lao Động)

—–

Sau vụ việc Văn phòng Bộ Công Thương điều xe công tới tận chân máy bay đón phu nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, chiều nay, 8.1, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã viết thư bày tỏ và xin lỗi nhân dân cùng lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Sai thì nhận lỗi và có lời xin lỗi, đó là bản lĩnh của người dám chịu trách nhiệm, không mấy ai làm tới chức vụ đó, lại viết thư xin lỗi như ông Trần Tuấn Anh. Mấy ngày qua, trước làn sóng phản ứng dữ dội từ dư luận, chắc chắn cá nhân ông Trần Tuấn Anh, gia đình ông phải chịu nhiều áp lực, cũng đủ thấm thía về việc mà họ đã làm. Nay Bộ trường đã có thư xin lỗi, chúng ta nên có sự lượng thứ đối với ông Trần Tuấn Anh và gia đình của ông.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh viết : “Tôi cho rằng đây là bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ Công thương”.

Theo tui đây là lời nói chân thành, thực tâm của ông Trần Tuấn Anh.

Nhưng, không chỉ là bài học cho riêng ông và Bộ Công thương, mà bài học cho tất cả các quan chức. Khi làm quan, mỗi hành vi của mình đều được người dân quan sát, đều có ảnh hưởng đến hình ảnh chung của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, hàm bộ trưởng lại càng quan trọng, nên phải hết sức giữ gìn. “Quân tử đi qua ruộng dưa không cúi xuống sửa dép”, vì cúi xuống sửa dép có thể bị nghi ngờ là hái trộm dưa.

Những quan chức khác sẽ từ vụ này để soát xét lại mình, không khai thác điều kiện công như đặc quyền đặc lợi, không để vợ con, người nhà hay cấp dưới tự tung tự tác, biến chế độ của chồng, của cha thành chế độ của mình.

Quan chức “không cúi xuống sửa dép” còn có nghĩa là tự răn mình, tự nhắc vợ con sống chừng mực, không phô trương. Ngay cả khi có điều kiện, có tiền bạc đủ đầy, cũng không nên xài vung vít xa hoa, người dân nhìn vào sẽ nghĩ không tốt về quan chức.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có lời xin lỗi, nên hãy khép lại chuyện này, nhưng mỗi người hãy lấy đó làm điều để suy nghĩ cho riêng mình.

Sài Gòn ngày 09/01/2019

TQT

Đọc thêm bài:  Bộ Trưởng Bộ Công Thương xin lỗi sau vụ dùng xe công đón phu nhân

(https://laodong.vn/kinh-te/bo-truong-bo-cong-thuong-xin-loi-sau-vu-dung-xe-cong-don-phu-nhan-650932.ldo?fbclid=IwAR04zgxMpvXdjMvX-Qf9ra6h77zw7R5WzZVrUUqQf-WQ15udqQ-08-w0H8s)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *