Lợn đeo vòng truy xuất vẫn không an toàn, vì sao?

Huyền Trân – Minh Quân/ Báo Lao động

Một điểm bán thịt lợn sạch, có nguồn gốc. Tuy nhiên đề án truy xuất nguồn gốc thịt lợn tại TPHCM vừa qua vẫn chưa thật sự hiệu quả khi chưa quản lý được chất lượng nguồn thịt. Ảnh: M.Q

Đáng nói, trong số lợn bị tiêm thuốc an thần mới được phát hiện, có rất nhiều con có đeo vòng nhận diện nằm trong chương trình truy xuất nguồn gốc thịt lợn của TPHCM đang triển khai.

Hôm qua, 3.10, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Yêu cầu này xuất phát từ thông tin gần 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại lò giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM) vừa bị phát hiện.

Lợn đeo vòng truy xuất nguồn gốc vẫn bị tiêm thuốc an thần

Nhằm kiểm soát nguồn gốc thực phẩm vào TPHCM, từ cuối năm 2016, thành phố bắt đầu triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt lợn. Thịt lợn đó, mỗi con lợn sẽ được gắn một chiếc vòng chứa những thông tin cần thiết (địa chỉ cơ sở nuôi, chất lượng nuôi, kiểm soát bệnh tật…). Khi chiếc vòng được kích hoạt, thì những thông tin trên sẽ được hiển thị trên mã vạch được dán lên từng miếng thịt lợn bày bán ở các siêu thị, chợ.

Người tiêu dùng chỉ cần dùng điện thoại thông minh có cài một phần mềm quét vào mã vạch trên miếng thịt thì tất cả những thông tin về nguồn gốc được hiển thị. Mục tiêu của đề án đặt ra là 100% thịt lợn bán tại các chợ và siêu thị trên địa bàn TP sẽ truy xuất được nguồn gốc.

Theo Sở Công Thương TPHCM, đến nay TP đã nhận được đăng ký tham gia đề án của 1.280 cơ sở chăn nuôi tại 15 tỉnh, thành, 25 cơ sở giết mổ, 786 cơ sở kinh doanh thuộc hệ thống hiện đại và 146 cơ sở tại chợ lẻ.

Quy trình chặt chẽ là vậy, song thực tế cho thấy, việc kiểm soát chất lượng thịt lợn an toàn cung ứng ra thị trường vẫn không đảm bảo. Mà cụ thể là vụ khoảng 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại lò giết mổ Xuyên Á – lò mổ lớn nhất TPHCM – vừa được các cơ quan chức phát hiện. Đáng nói, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, trong số gần 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại lò mổ này cũng có rất nhiều con lợn có đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc.

Trong số hàng nghìn con lợn tại lò giết mổ Xuyên Á bị tiêm thuốc an thần, có nhiều con có đeo vòng truy xuất nguồn gốc. Ảnh: M.Q

Truy xuất nguồn gốc nhưng chưa quản được chất lượng thịt

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM – đề án truy xuất nguồn gốc thịt lợn ở công đoạn 1 là nhà chăn nuôi hiện nay tương đối ổn khi 78-80% người chăn nuôi đeo vòng truy xuất cho lợn trước khi xuất chuồng. Tuy nhiên, đề án đang gặp khó khăn ở công đoạn thứ hai là tại lò giết mổ khi thương thái, thương nhân chưa tham gia đầy đủ, tỉ lệ lợn đeo vòng truy xuất ở đây còn thấp.

Hiện Ban quản lý đề án đang tham mưu cho UBND TPHCM đưa ra chế tài ở đầu ra, tức là chợ đầu mối yêu cầu thương lái, thương nhân tham gia đề án, kích hoạt vòng nhận diện và chịu trách nhiệm về số lợn cung cấp thì mới đủ điều kiện đưa hàng vào chợ.

Còn TS. Đào Hà Trung – Chủ tịch Hội Công nghệ cao TPHCM – đơn vị cung cấp ứng dụng truy xuất nguồn gốc thịt lợn, thịt và trứng gia cầm cho rằng: “Việc dán tem truy xuất nguồn gốc thịt lợn thực ra là công cụ để người tiêu dùng biết được nguồn gốc sản phẩm, quan trọng nhất vẫn là vai trò của Ban An toàn Thực phẩm và Thú y, những đơn vị kiểm soát, kiểm tra trực tiếp thực phẩm. Ngoài ra, với quy trình truy xuất thịt lợn, chúng ta sẽ biết sản phẩm bị lỗi ở khâu nào? Bị can thiệp như thế nào mà từ đó khoanh vùng để xử lý” – TS Đào Hà Trung cho biết.

Dư luận cho rằng, điều mà người dân cần nhất hiện nay là chất lượng thịt lợn đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn, không có thuốc an thần, không có chất tạo nạc hay những chất độc hại khác. Trong khi đó, đề án truy xuất nguồn gốc thịt lợn đang được thành phố triển khai suốt mấy tháng nay, chỉ mới dừng lại ở việc cung cấp thông tin về cơ sở chăn nuôi đến lò giết mổ, tức chưa quản lý được chất lượng thịt lợn có an toàn hay không.

(Xem tiếp>>>>)

Theo báo Lao Động

Link bài: Lợn đeo vòng truy xuất vẫn không an toàn, vì sao?

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *