Lục Lạc Vàng đến với 4 mẹ con người Mông miền núi Tây Bắc

H. Sinh/ Báo Pháp luật Việt Nam
Chương trình Lục Lạc Vàng

Sùng Thị Xia cùng hai đứa con nhỏ.

Lục lạc vàng là một chương trình truyền hình thực tế, với sự đồng hành của Trà thanh nhiệt Dr Thanh và các mạnh thường quân hướng về nông thôn nhằm hỗ trợ nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bằng “chiếc cần câu” là một cặp bò giống để giúp họ có điều kiện làm ăn, vươn lên thoát nghèo.

Trong hành trình hơn 5 năm qua, chương trình đã đến với hàng ngàn hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao gần 3000 con bò để giúp người dân làm kinh tế, thoát nghèo. Đối tượng được lựa chọn là hộ nghèo thuộc các xã khó khăn vùng sâu, xa, vùng biên giới, hải đảo. Để đảm bảo tính khách quan và công bằng, sau khi nhận được danh sách hộ nghèo do các xã gửi về, những người làm chương trình sẽ trực tiếp đi khảo sát thực tế và chọn những hộ đáp ứng tiêu chí của chương trình để hỗ trợ.

Trong chuyến hành trình đến với vùng miền núi Tây Bắc, chương trình Lục lạc vàng cùng Trà thanh nhiệt Dr.Thanh đã viếng thăm nhà bốn mẹ con chị Sùng Thị Xia (sinh năm 1982) ngụ tại xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Ba năm trước, người chồng của chị là anh Mùa A Chổng không may qua đời để lại cho chị ba đứa con nhỏ dại, một mình chị vất vả ngược xuôi để lo cho bốn đứa con đang tuổi ăn học.

Nhưng do sức yếu, thường xuyên ốm đau nên một mình chị Xia không trụ nổi với những bộn bề lo toan. Ở cái vùng đất này ít ra cũng phải có vài sào ruộng, hay con trâu, con bò để làm kinh tế. Nhưng với hoàn cảnh hiện tại của gia đình chị Xia là điều không thể.

Mùa A Phổng phải đi phụ hồ để phụ giúp mẹ nuôi các em ăn học.

Canh cánh với những lo toan cơm áo hàng ngày, chị sợ một ngày nào đó các con sẽ phải nghỉ học để mưu sinh. Và điều mà chị lo sợ bấy lâu nay cũng đã đến, con trai lớn của chị là Mùa A Phổng (sinh năm 1999) quyết định nghỉ học khi vừa xong lớp 9. Phổng quyết định thôi học để đi làm phụ giúp mẹ nuôi hai em, để chúng được tiếp tục đến trường. Hết làm phụ hồ, chặt củi lại đi bắt ốc, làm nương, quần quật suốt ngày với công việc khiến đứa trẻ này mất đi những niềm vô lo tuổi nhỏ.

Hai con gái của chị Xia là Mùa Thị Dung (sinh năm 2006) và Mùa Thị Lâu (sinh năm 2011) vẫn còn đi học. Sống trong thiếu thốn nên hai chị em rất thương yêu nhau và biết vâng lời. Nhưng chẳng biết rồi cái khổ, cái nghèo có lại cướp đi cơ hội được học tập của hai đứa trẻ này như đã từng lấy đi ước mơ thoát nghèo của người anh.

 

Nhiều hộ gia đình nghèo trên khắp đất nước đã được nhận bò từ chương trình Lục Lạc Vàng.

Trước sự khó khăn của gia đình, chương trình Lục lạc vàng và Trà thanh nhiệt Dr.Thanh đã trao tặng cho gia đình chị Sùng Thị Xia một cặp bò giống. Mong rằng, với sự tiếp sức này, cả gia đình sẽ vững bước trên chặng hành trình thoát nghèo còn nhiều chông gai phía trước.

Theo báo Pháp Luật Việt Nam

Link bài: Bốn mẹ con người Mông ở vùng miền núi Tây Bắc chật vật chuyện cơm, áo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *