Thế mạnh của nữ giới là có sức thu hút và thuyết phục rất lớn

Trần Quí Thanh


Kính gửi bác Dr Thanh

Thưa bác cháu là một CEO nhỏ ở Hà Nội được thừa hưởng từ bố mẹ. Dù là con gái thích múa hát đóng phim nhưng khi được giao việc cháu quyết không phụ lòng bố mẹ.

Được biết Tân Hiệp Phát có ba nữ tướng rất thành công, đó là Madam Nụ, chị Uyên Phương và chị Ngọc Bích. Vậy xin bác bật mí cho những bí quyết để một nữ lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Rất mong bác trả lời

Kính bác

Ngô Li Linh (Hà Nội): lilinh_lilinh_lilinh@gmail.com

—–

Ngô Li Linh mến!

Cản trở lớn nhất đối với giới nữ trong việc trở thành lãnh đạo không phải chỉ do định kiến xã hội là nữ giới không nên làm lãnh đạo, mà còn do chính nữ giới cũng suy nghĩ như vậy. Muốn trở thành CEO như kỳ vọng của bố cháu, trước hết cháu phải loại bỏ suy nghĩ đó ra khỏi đầu.

Nói về vợ con mình thì không nên, bởi vì như vậy chẳng khác gì tự khen mình, bác chứng minh cho cháu trường hợp khác, đó là CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo, một trong bốn tỉ phú của Việt Nam, đồng thời cũng là người lọt vào top 50 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018 của Forbes.

Trên thế giới luôn có sự chênh lệch về vị trí lãnh đạo và tỉ phú giữa nam và nữ, nhưng ở Việt Nam, tỉ lệ ¼ là doanh nhân tỉ phú là chiếm 25%, cao quá phải không cháu.

Với vị trí CEO, chủ tịch các tập đoàn còn có Mai Kiều Liên của Vinamilk, Thái Hương của Ngân hàng Bắc Á, Cao Thị Ngọc Dung của PNJ, Nguyễn Thị Nga của BRG…  Bác cũng thông tin thêm cho cháu nhé, Việt Nam có tỉ lệ phụ nữ làm lãnh đạo cao hơn so với tỉ lệ trung bình của thế giới, điều này chứng tỏ Việt Nam rất tiến bộ phải không cháu.

Nam giới có thế mạnh của nam giới thì nữ giới cũng có thế mạnh riêng, hãy khai thác tối đa thế mạnh của mình để điều hành, quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp. Phụ nữ có sức thu hút, sức thuyết phục rất lớn, đó cũng là thế mạnh. Trong trao đổi với nhân viên hay với đối tác, một người phụ nữ biết lắng nghe, biết trình bày, thì khả năng thành công rất cao. Madam Nụ vợ bác được mọi người yêu thương, quý trọng là vì bả yêu thương, quý trọng tất cả mọi người.

Một người phụ nữ biết lắng nghe, biết chia sẻ thì có khả năng kết nối, tập hợp được nhiều người chung quanh mình, và đó là chìa khóa để thành công. Có người giỏi bên cạnh để hỗ trợ, tư vấn, có nhóm chuyên gia cùng cộng tác để giải quyết các vấn đề phát sinh cũng như thiết kế chiến thuật, chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Cháu biết đấy, bà Nguyễn Thị Phương Thảo không có chuyên môn hàng không, nhưng vẫn là CEO rất giỏi, đưa Vietjet thành công, là vì bà đã tập hợp bên cạnh những chuyên gia hàng đầu về kỹ thuật hàng không và kinh doanh hàng không.

Không chỉ quan hệ bên trong, một nhà lãnh đạo nữ thường rất có thế mạnh để kết nối với bên ngoài, hay nói cách khác là có kỹ năng thuộc về giới tính trong xây dựng các mối quan hệ. Trong thương trường, có thêm nhiều bạn bè, đối tác tích cực, xây dựng được các mối quan hệ có chất lượng cao, thì thành công đã nằm sẵn trong tay được một nửa.

Cháu hãy tự tin để làm nữ CEO nhé.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *