Mark Zuckerberg khuyên giới trẻ điều gì trong hành trình xây dựng sự nghiệp?

Thạch Lam theo CNBC / Báo Người Đồng Hành

Hầu hết mọi người đều biết câu chuyện thành công của Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện nay, xuất phát từ khu ký túc xá Kirkland House ở Đại học Harvard của Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, theo ông chủ của Facebook, giới trẻ có thể đã học được bài học từ điều đó. 

Trong một tập gần đây của chương trình Lex Fridman Podcast, Zuckerberg cho biết thứ ban đầu giúp anh có thể khởi động và xây dựng Facebook vào năm 2004 không phải vì anh ấy đã bỏ học đại học hay từ bỏ bất kỳ sở thích nào khác của mình. Đó là nhờ những mối quan hệ cá nhân mà CEO của Meta, trước là Facebook, tạo ra khi còn đi học. 

mark-zuckerberg-jpeg-164770899-4750-9103
Mark Zuckerberg, CEO Meta. Ảnh: Getty Images. 

Chơi và học tập với ai ở đại học là quyết định quan trọng nhất của bất kỳ sinh viên nào, Zuckerberg cho biết. “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng, nói cách khác là bạn sẽ trở nên giống những người mà bạn hay ở cùng. Tôi nghĩ mọi người nhìn chung đều quá tập trung vào các mục tiêu của bản thân và có thể không tập trung đủ vào việc kết nối cũng như những người mà họ đang xây dựng mối quan hệ cùng”, nhà sáng lập của Facebook cho hay. 

Zuckerberg gặp những người đồng sáng lập ra Facebook, gồm Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Andrew McCollum, khi 5 người đang là sinh viên tại Đại học Harvard vào đầu những năm 2000. Doanh nghiệp của họ là một phần trong cuộc cách mạng hoá truyền thông xã hội và trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới. Meta hiện có giá trị thị trường đạt 582,58 tỷ USD tính đến chốt phiên 18/6. 

Nhóm bạn sau đó “tan đàn xẻ nghé”, song Zuckerberg cho biết trên podcast rằng đến nay, anh vẫn cố gắng ưu tiên các mối quan hệ hơn mục tiêu. Điều đó đặc biệt được áp dụng trong việc tuyển dụng. CEO Meta nói: “Khi đánh giá một ứng viên, tôi thường tưởng tượng sẽ như thế nào khi làm việc cho người đó, thay vì dùng tư cách là sếp của họ. Tôi chỉ thuê ai đó làm việc cho mình nếu tôi thấy bản thân có thể làm việc cho người đó”. 

Zuckerberg cho biết chiến lược này giúp tạo ra một môi trường làm việc gắn kết và hiệu quả hơn. Nếu bạn làm việc với những người có cùng giá trị với bạn, nhiều khả năng các bạn sẽ đạt được mục tiêu trong công việc một cách suôn sẻ. Theo vị tỷ phú 37 tuổi này, điều quan trọng là tìm kiếm sự tương đồng cá nhân dù là chọn bạn bè hay đối tác.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/mark-zuckerberg-khuyen-gioi-tre-dieu-gi-trong-hanh-trinh-xay-dung-su-nghiep-1311968.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *