Mở cổng thông tin FTA giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường nhanh

Lê Hoàng/ Báo TBKTSG

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (thứ 2 từ trái sang) cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Cổng Thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do (FTAP). Ảnh: VGP/Hải Minh

——

Người ta từng nói đến thế giới phẳng, thế giới cong, và nay theo tui phải thêm khái niệm “thế giới co”. Có nghĩa là, công nghệ số đã thu nhỏ cả năm châu vào trong một “chiếc chiếu”.

Việt Nam ồn ào với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ 4.0, nhưng thực chất sản xuất ra sản phẩm công nghệ để ứng dụng vào đời sống được bao nhiêu?

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông phát biểu lại slogan “Make in Việt Nam”, và theo định nghĩa của ông, đó là: Ý tưởng của Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sáng tạo tại Việt Nam và làm ra tại Việt Nam.

Chỉ cần làm một động tác nhỏ, đó là search trên google, chúng ta có thể đếm được trong năm qua, có bao nhiêu sản phẩm “Make in Việt Nam”.

Trong đời sống của cộng đồng doanh nghiệp, muốn hội nhập với các nền kinh tế có quan hệ thương mại qua các hiệp định được ký kết với Việt Nam, thì cần phải làm chủ được thông tin. Vậy thì xin hãy “Make in Việt Nam” một trang web tiện lợi nhất về sử dụng và hiệu quả nhất về chất lượng thông tin.

Hãy làm những việc cụ thể để hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp trong “thế giới co” này.

Trần Quí Thanh

—–

Ngày 23-12, Cổng Thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do (FTAP) được khai trương nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tiếp cận và nắm bắt nhanh, hiệu quả về những lợi ích của các FTA mà Việt Nam đang tham gia.

Để giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam tận dụng hiệu quả các FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng FTAP với tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật của các đối tác thương mại và các tổ chức quốc tế.

Trên cơ sở sự hỗ trợ của Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới, Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt Nam đã được xây dựng dựa trên mô hình của Cổng thông tin điện tử FTA của Chính phủ Australia.

FTAP có tên miền là http://fta.moit.gov.vn, có giao diện thân thiện, khoa học, tạo sự thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng, sẽ là địa chỉ cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm đối với cam kết của tất cả các FTA mà Việt Nam tham gia.

Công cụ tra cứu được thiết kế cho FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận được một cách chi tiết, rõ ràng và đơn giản, thay vì phải tự tìm tòi hoặc liên hệ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau để có được thông tin mình cần. Việc này sẽ giảm thiếu tối đa thời gian, chi phí, giúp cho các doanh nghiệp tận dụng được một cách hiệu quả các cơ hội mang về từ các FTA mà Việt Nam đang tham gia.

Về thương mại hàng hóa, Cổng thông tin điện tử này cho phép doanh nghiệp và người dân tra cứu ra kết quả mức thuế, lộ trình cắt giảm thuế đối với từng mặt hàng cụ thể theo các FTA của Việt Nam với các đối tác, đặc điểm quy mô thị trường, quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi và các thủ tục cần thực hiện và các biện pháp phi thuế mà doanh nghiệp cần lưu ý trong quá trình xuất khẩu/nhập khẩu mặt hàng đó,…

Về thương mại dịch vụ – đầu tư, Cổng thông tin điện tử này cho phép doanh nghiệp và người dân tra cứu ra kết quả cam kết mở cửa thị trường dịch vụ – đầu tư liên quan tới từng ngành/phân ngành dịch vụ hoặc phi dịch vụ theo từng phương thức cung cấp dịch vụ cũng như thông tin về các văn bản quy phạm pháp luật cam kết và hiện hành có liên quan…

Tại đây còn cập nhật kế hoạch hành động thực thi các FTA của Việt Nam từ phía các cơ quan quản lý; cập nhật các hoạt động phổ biến, tuyên truyền như các hội nghị, hội thảo, khóa tập huấn, ấn phẩm hỗ trợ doanh nghiệp. Các thông tin, dữ liệu được hiển thị dưới dạng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Sau khi đi vào vận hành, FTAP sẽ tiếp tục được cập nhật, hoàn thiện thêm các tính năng cũng như bổ sung các FTA khác mà Việt Nam đã tham gia nhằm đem lại lợi ích tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, Việt Nam đã ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực và song phương; trong đó đang thực thi 13 FTA, đã kết thúc đàm phán 1 và đang đàm phán 2 Hiệp định với các đối tác khác. Trong số các FTA này, có 2 FTA thế hệ mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

 

NGUỒN:  Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn

Link bài: Mở cổng…

https://www.thesaigontimes.vn/td/312063/mo-cong-thong-tin-fta-giup-doanh-nghiep-tiep-can-thi-truong-nhanh.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *