Mồi lửa ngay dưới lưng mình

Nguyễn Đức Tuyên/ Báo Tuổi Trẻ

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Internet

—–

Vẫn biết đời sống nhiều người dân còn khó khăn nên phải tận dụng chính ngôi nhà mình ở để làm nơi sản xuất. Thế nhưng, không thể vì khó khăn mà lại chọn cách kiếm tiền bất chấp tính mạng người thân và người xung quanh mình.

Tám người tử nạn trong vụ cháy nhà tại hẻm 47 Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM quá thương tâm, đau xót. Ngay sau vụ cháy, người đứng đầu TP – Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã cùng đoàn lãnh đạo đến thăm hỏi, chia buồn với thân nhân những người bị nạn. Ông cũng đã trực tiếp thị sát ngôi nhà bị cháy, nghe báo cáo, nắm tình hình. 

Và người đứng đầu TP đã thấy gì?

Đó là ngôi nhà ống với chỉ một lối thoát cửa trước. Nhà nằm sâu trong con hẻm nhỏ, chen chúc cùng những ngôi nhà khác. Những thùng hóa chất còn ngổn ngang trước cửa ra vào. 

Như rất nhiều người khác ở TP này, chủ nhà đã dùng ngay ngôi nhà của mình để làm nơi sản xuất, kinh doanh. Và rồi, chỉ cần một chút bất cẩn là ngôi nhà sẽ bùng cháy, cướp đi mạng sống của nhiều người.

Đó là những hộ dân buôn bán hóa chất quanh khu chợ Kim Biên. Những khu nhà dân mua bán đồ ve chai, mút xốp… nhan nhản tại các quận huyện vùng ven. Biết bao người dùng chính ngôi nhà mà vợ chồng, con cái đang sinh sống để làm xưởng may trong những làng nghề gia công tại quận Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú… 

Đáng sợ hơn, vẫn còn đó những cơ sở sang chiết gas hoạt động chui ngay trong khu dân cư với nhiều “quả bom” nằm lăn lóc cạnh bên, ngay dưới gầm giường…

Cũng không khó để thấy những vị chủ nhà đi lại với điếu thuốc cháy đỏ bên những thùng hóa chất. Những phụ nữ nấu bếp ngay bên đống mút xốp cùng lỉnh kỉnh giấy vụn, bao bì cũ. Những người làm thuê nằm lăn trên đống vải vụn, ngủ thiếp đi sau những giờ lao động mệt nhoài trong những hộ dân may gia công…

Từ ngôi nhà cháy rụi trên, người đứng đầu TP đã thấy được mối nguy mà người dân mình đang đối mặt bấy lâu nay. 

Ông nói các cấp phải nhìn nhận được nguy cơ của việc sản xuất kinh doanh có liên quan đến hóa chất dễ cháy trong khu dân cư. Và ông chỉ đạo, UBND TP cần chấn chỉnh ngay vấn đề này bởi theo ông, không thể chấp nhận được việc đưa những hóa chất dễ cháy vào khu dân cư để sản xuất.

Vẫn biết đời sống của nhiều người dân còn khó khăn nên phải tận dụng chính ngôi nhà mình ở để làm nơi sản xuất. Thế nhưng, không thể vì khó khăn mà lại chọn cách kiếm tiền bất chấp đến tính mạng của người thân và bà con lối xóm.

Vụ hỏa hoạn làm 8 người chết vừa qua là việc quá đau xót. Và chắc rằng người chủ nhà xấu số ấy cũng không thể ngờ được sự việc đau xót lại đến với gia đình, người thân của mình. Chúng ta sẻ chia trước sự mất mát quá lớn cùng người thân của 8 nạn nhân và cũng học được bài học “không thể ngờ…”.

Phòng cháy, ngoài ý thức của người dân còn rất cần sự quyết liệt trong quản lý của chính quyền. Từ hiện trường vụ cháy, ông Nên đề nghị các cấp chính quyền phải nhìn nhận, đánh giá nguy cơ của việc sản xuất kinh doanh những hàng hóa, vật dụng dễ cháy trong khu dân cư để quản lý, tránh gây nguy hại cho đời sống người dân. 

Bởi theo ông, việc mất mát về người trong vụ cháy vừa qua “là nỗi đau chung để các lãnh đạo, người quản lý thấy được trách nhiệm của mình, thấy mình chưa làm tròn trách nhiệm quản lý xã hội…”.

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: Mồi lửa…

https://tuoitre.vn/moi-lua-ngay-duoi-lung-minh-20210510074253256.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *