Mòn mỏi vai gầy ai với ta

NSND Đoàn Dũng

Tôi không khỏi ngạc nhiên khi được tiếp xúc với một cuộc đời sóng gió đầy trắc trở, chông gai, vượt qua bao gềnh thác giông bão và với sự kiên trì, bản lĩnh kiêu hùng để đến được bờ vinh quang, đánh dấu tên tuổi của mình với đời, với thế giới.. Phải nói rằng tôi vô cùng cảm phục trước một tượng tài “Danh nhân – trí tuệ – nghệ sỹ ”.

Dr.Thanh đã từng quan niệm “Giông bão lớn trong cuộc đời có thể làm cho cây cao ngả nghiêng, nhiều khi gãy đổ. Nhưng ngay chính từ nơi thân cây gãy đổ sẽ nhú lên những nụ chồi non xanh vô cùng mãnh liệt. Đó là mạch nguồn sự sống, sự vận động không ngừng nghỉ để đi lên phía trước..” Và chính Dr.Thanh đã giải mã câu hỏi luôn ám ảnh ông :   “ Tôi là ai ? Và làm thế nào để giải phóng năng lượng sáng tạo trong mỗi con người?.”  

Điều tâm đắc suốt cuộc đời của Dr.Thanh đã chỉ rõ: “Hôm nay phải hơn hôm qua, nhưng không bằng ngày mai.”

Đức Phật đã từng dạy chúng sinh :

“Được tất cả là mất tất cả. Mất tất cả là được tất cả.”

Đó là Sắc sắc, không không.. Quy luật nhân quả đã ứng vào Dr.Thanh, thể hiện thật rõ suốt cuộc đời Dr.Thanh, cả một hành trình dâng hiến “ Giá trị của mỗi con người là anh phải dám sống hết mình cho một điều gì đó.

Người làm kinh doanh chân chính cũng phải dành trọn đời mình nâng niu, quý trọng từng sản phẩm mình làm ra cho xã hội như say sưa ngắm một nụ hoa anh đào hoàn hảo..” Vinh quang và cay đắng, khát vọng và những thoáng hụt hẫng cứ theo suốt cả cuộc đời Dr.Thanh. Cuốn sách mở ra như một bài học lớn cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ phải biết vượt lên chính mình, vượt lên số phận.

Nợ tình, nợ chữ ta còn trả
Nợ số phận ta cái nợ đời
Nhân tình thế thái quay cuồng cả
Mòn mỏi vai gầy ai với ta..

Đó là tâm sự trong lúc trống vắng của một nhà văn rất nổi tiếng, đã vượt lên số phận thật đúng với Dr.Thanh.

Là một nghệ sỹ, khi đọc tác phẩm “Chuyện nhà Dr Thanh”, tôi xin cảm ơn tác giả đã chân thành, chắt chiu từng chi tiết cuộc đời hơn 60 của mình để mà giao hòa, gửi gắm với đời, với cuộc sống thật đáng trân quý..

NSND Đoàn Dũng

Nguyên Hiệu trưởng – Trường Sân khấu – Điện ảnh Tp. HCM

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *